Quy tắc vàng để đảm bảo sức khỏe là các ấy luôn rửa rau quả trước khi ăn nhé. Bạn nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, điều này sẽ giúp trung tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Mách bạn cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả 1

Rửa sạch rau quả là một những cách đảm bảo an toàn nhất bên nên tuân thủ. 

Khi rửa trái cây, ấy nhớ sử dụng nước muối, tốt nhất là dùng nước muối 5% rửa rau. Điều này giúp loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi bề mặt trái cây. 

Với dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Một cách khác là làm nóng ở nhiệt độ cao, cách này cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Ví dụ, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Có lẽ nhiều ấy chưa biết, nhưng ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Mách bạn cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả 2

Dâu tây là một trong những loại trái cây có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu tồn đọng nhiều nhất. 

Giấm và baking soda cũng là hai thứ được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó.

Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

Tố Như(t/h)