Để bảo vệ đôi tai, chúng mình cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Không phải ráy tai ai cũng giống nhau và ngay cả ráy tai của bạn trong từng thời điểm cũng có màu sắc hay độ đặc khác nhau. Khi ấy, chúng đang "thông báo" về tình trạng sức khỏe của bạn đấy. 

Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Ráy tai có màu trắng, vàng hoặc cam

 - Ảnh 5

Khi ráy tai ngả sang màu trắng, vàng hoặc cam, cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm sắt và đồng đấy.

Nhưng trước đó mà ráy tai không có tình trạng này thì bạn cũng nên xem xét vấn đề ở bên trong ống tai và chủ động đi kiểm tra sức khỏe tai càng sớm càng tốt.

2. Ráy tai ướt

 - Ảnh 5

Ráy tai ướt có thể cho thấy 2 thái cực: 1 là bạn hoàn toàn bình thường. Nhiều người chủ yếu là gốc Châu Âu hoặc Châu Phi thường xuyên có ráy tai ướt, điều này hoàn toàn lành tính.

Trường hợp thứ 2, là bạn có thể bị nhiễm trùng nấm trong tai. Tình trạng nhiễm nấm trong tai thường không gây đau mà chỉ làm ráy tai bị ướt hoặc đặc sệt hơn trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Đối với những người thường xuyên bị viêm tai cần đi khám càng sớm càng tốt.

3. Ráy tai có màu đỏ hoặc đen

 - Ảnh 5

Ráy tai màu đỏ thường là dấu hiệu cảnh báo trong ống tai đang bị chảy máu. Còn ráy tai có màu đen là do nhiễm nấm hoặc cục máu đông cũ tích tụ. Thỉnh thoảng, khi bạn dùng tăm bông ngoáy tai hoặc cào móng tay vào tai cũng có thể làm xước ống tai, gây chảy máu tai.

4. Ráy tai có dạng vảy khô

 - Ảnh 5

Tình trạng ráy tai có dạng vảy khô có thể do viêm giác mạc, viêm da, eczema và bệnh vảy nến. Lúc này, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu chất béo tốt và chú ý đến các biểu hiện trên da của mình.

5. Ráy tai có màu vàng sữa

Nếu ráy tai tiết ra có màu vàng sữa thì có thể ống tai đã bị nhiễm trùng. Cũng giống như da của chúng ta, vi khuẩn và nấm hoàn toàn có thể trú ngụ bên trong ống tai.

Trong tai cũng là nơi ấm áp và dễ bị ẩm ướt nên càng tạo cơ hội cho nấm và các vi sinh vật khác phát triển mạnh mẽ, gây nhiễm trùng tai.

 - Ảnh 5

Còn nếu ráy tai bạn có những dấu hiệu này, hãy yên tâm mình đang rất khỏe mạnh nha:

- Có màu vàng nhạt.

- Ráy tai hơi ẩm và dính.

- Có mùi gây nhẹ đặc trưng.

- Ống tai không có biểu hiện đau, ngứa kèm khi lấy ráy.