Thế nào là màu kinh nguyệt bình thường?

Một người phụ nữ khỏe mạnh, không mắc bất kỳ bệnh cơ thể hay bệnh phụ khoa gì, có tinh thần thoải mái, chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, khoa học sẽ không chỉ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, màu máu kinh đỏ thẫm, loãng, hơi dính, tanh và đôi khi có lẫn những mảnh vụn niêm mạc tử cung màu đỏ hoặc trắng.

Màu sắc nguyệt san nói gì về sức khoẻ của bạn? 1

Tinh thần thoải mái và chế độ ăn uống, vận động khoa học cũng giúp nguyệt san ổn định. (ảnh Internet).

Nếu một người phụ nữ có màu máu kinh bất thường, đi kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, đau nửa đầu, chuột rút, chóng mặt, chu kỳ kinh không đều, máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít… thì hãy đề phòng những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Và đến gặp bác sĩ ngay thi thấy máu kinh có màu bất thường.

Màu sắc kinh nguyệt cảnh báo bệnh phụ khoa

+ Máu kinh màu đen sẫm

Máu kinh màu đen thường xuất hiện do 2 nguyên nhân:

Một là do máu kinh bị đọng lại trong cổ tử cung, không thoát được ra ngoài hết, cho nên bị oxi hóa và có màu đen sẫm. Trường hợp này thường xuất hiện vào 1 – 2 ngày cuối của chu kỳ kinh và không có gì đáng lo ngại.

Hai là do một số chứng bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt, kinh nguyệt màu đen thẫm cũng là một trong những biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung, một căn bệnh dễ gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ. Do đó, nếu thấy hiện tượng máu kinh của màu đen thẫm đi kèm với những cơn đau bụng dữ dội kéo dài, sốt nhẹ và kinh nguyệt vón cục thì hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể nhé.

+ Máu kinh có màu đỏ tươi

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt bình thường và khỏe mạnh có màu đỏ thẫm, cho nên nếu thấy máu kinh có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt thì hãy cẩn thận. Theo kinh nghiệm nhìn màu sắc kinh nguyệt đoán bệnh phụ khoa phụ nữ dễ mắc phải của các chuyên gia thì nguyên nhân khiến máu kinh có màu đỏ tươi là do cơ thể bị nhiễm lạnh trong ngày “đèn đỏ” hoặc vệ sinh kinh nguyệt không đúng cách.

Màu sắc nguyệt san nói gì về sức khoẻ của bạn? 2

Nếu thấy biểu hiện không bình thường thì các nàng hãy tới bác sĩ khám ngay nhé.

Bên cạnh việc kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt, các bạn sẽ thấy rất mẹ mỏi, chán ăn và dễ mắc bệnh vặt trong những ngày hành kinh. Để khắc phục và hạn chế hiện tượng này, các bạn nên giữ ấm cơ thể, uống và vệ sinh bằng nước ấm. Đồng thời tránh xa những thực phẩm, món ăn và đồ uống có tính lạnh, chua, ngọt hoặc cafein….

+ Máu kinh có màu xám, nâu, vàng hoặc xanh

Nếu bạn thấy máu kinh có màu nhạt, kèm theo những mảng dịch màu xám, nâu, vàng hoặc xanh thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa cực kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh lây qua đường tình dục, dính cổ tử cung, lao sinh dục, nội tiết không điều hòa…..

Bên cạnh việc nhìn màu sắc kinh nguyệt chuẩn đoán bệnh phụ khoa chính xác nhất, bạn cũng nên để ý đến mùi, tính chất và số lượng kinh nguyệt hàng tháng để kịp thời xử lý nếu có những dấu hiệu bất thường.

Theo Kiến thức giới tính