Vấn đề "chơi game làm kết quả học tập sa sút" hay "đam mê game thì không có tương lai rộng mở" đã trở thành một đề tài muôn thuở của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, có phải ai chơi game cũng học dốt hay vì không biết cách cân bằng giữa việc chơi game và việc học nên kết quả học tập sa sút? Đó lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Mê game nhưng học quá giỏi, game thủ áp dụng công thức vật lí vào giải toán khiến ai nấy trầm trồ - Ảnh 1
Mê game và học hành sa sút là quan niệm nhiều người đặt ra.

Mới đây, đã có chàng trai tự tin sử dụng kiến thức học đường để làm cộng đồng mạng không khỏi ngỡ ngàng. Chuyện là trên một nhóm về game, một cuộc tranh luận về việc sử dụng màn hình có tần số quét 144Hz hay 240Hz sẽ chơi game CS:GO hiệu quả hơn đã được nổ ra. Có rất nhiều bình luận theo quan điểm cá nhân được đưa ra.

Thế nhưng trong đó có một chàng trai đã sử dụng công thức vật lý để chứng minh quan điểm của mình. Ngay lập tức, bài toán của anh chàng đã thu hút nhiều lượt tương tác.

Mê game nhưng học quá giỏi, game thủ áp dụng công thức vật lí vào giải toán khiến ai nấy trầm trồ - Ảnh 2
Game thủ áp dụng công thức vật lí vào giải toán khiến ai nấy trầm trồ.

Dù chỉ là áp dụng công thức vật lý cơ bản thế nhưng chàng game thủ này đã chỉ ra được việc màn hình chênh nhau 100Hz chỉ khiến cho thời gian bị lệch đi 0,01 giây, nhỏ hơn rất nhiều so với con số 0,5 giây được đưa ra.

Ngay sau đó, bài toán chứng minh của anh chàng đã nhận được thêm hàng trăm lượt tương tác. Nhiều người cho rằng anh đã thực hiện đúng nhiệm vụ "học đi đôi với hành". Một số cư dân mạng bình luận rằng: "Đấy cứ bảo chơi game là học dốt, nhìn anh này mà học tập" hay "Anh bạn đã xóa bỏ định kiến về việc chơi game rồi đó".

Mê game nhưng học quá giỏi, game thủ áp dụng công thức vật lí vào giải toán khiến ai nấy trầm trồ - Ảnh 3
Với việc học quá giỏi, anh bạn xóa bỏ luôn suy nghĩ không tốt về việc mê game.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều game thủ khác hóa thân thành nhà toán học, vật lý học… để chứng minh được những bài toán so sánh trong game. Thậm chí, một câu hỏi xác suất về tựa game CS:GO còn được xuất hiện trong đề thi toán tại Việt Nam.

Mê game nhưng học quá giỏi, game thủ áp dụng công thức vật lí vào giải toán khiến ai nấy trầm trồ - Ảnh 4
Nhiều game thủ đã chứng minh chơi game nhưng học hành "không phải dạng vừa".

Như vậy, việc “chơi game là học dốt” không phải với ai cũng đúng. Có lẽ nó chỉ đúng với trường hợp bạn chưa biết cân bằng giữa chơi và học. Bởi vậy, hãy biến game thành bộ môn giải trí sau những giờ học căng thẳng thay vì coi nó là đam mê để “cày cuốc” ngày đêm quên luôn việc học. Có như vậy, định kiến về việc chơi game mới được xóa bỏ.