Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền, cô và mẹ là hai cô giáo, Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền”. Không biết tự bao giờ, những ca từ ấy của Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã khắc sâu vào trong tâm trí chúng em, nhất là vào những ngày tháng ba này, ký ức về mẹ và cô giáo lại ùa về thôi thúc mỗi chúng em thi đua học tập và rèn luyện thật tốt để tri ân công lao trời biển của mẹ và cô giáo đã dành cho chúng em nhân ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3.

 Phương Hà (Ảnh: NVCC)

Mẹ và cô đều là những người phụ nữ luôn bên cạnh dìu dắt mỗi chúng em trên bước đường đời. Mẹ, người đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng em từ thủa còn nằm nôi, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy chúng em từ bước đi chập chững, dìu dắt chúng em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Ở bên mẹ, em cảm nhận được sự bình yên, ấm áp, mẹ là nơi em dựa vào mỗi khi mệt mỏi, cũng là nơi chúng em có thể quay về mỗi khi vấp ngã. Mẹ luôn dành cho chúng em tình yêu thương vô bờ bến. Không những vậy, mẹ còn là một người thầy, dạy chúng em biết bao điều mới mẻ, dạy cách ứng xử, tha thứ, đoàn kết, yêu thương mọi người... Khác với mẹ, cô không sinh ra nhưng lại rất gần với mỗi chúng em. Cô luôn bên cạnh bảo ban, dạy dỗ chúng em từ những nét chữ đầu tiên cho đến những bài học về đạo lý làm người, để chúng em dần biết yêu thương, kính trọng, lễ phép với ông bà, bố mẹ, biết chia sẻ, cảm thông, yêu thiên nhiên, yêu nguồn cội. Cô luôn bên cạnh, tìm hiểu, chia sẻ những vui buồn, quan tâm và lắng nghe để giúp chúng em biết cách tự tin, bước từng bước đi vững chắc. Và đặc biệt, cô luôn quan tâm để chúng em có được những bữa ăn ngon, tròn giấc ngủ. Như vậy, lúc ở nhà, chúng em được mẹ chăm chút, được mẹ nâng niu, dạy dỗ, đến lớp chúng em được cô giáo quan tâm chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, dạy  chúng em bao nhiêu kiến thức mới mẻ nên “mẹ và cô ấy hai mẹ hiền” là vậy.

Có ai đó đã viết rằng: “Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy, Dạy nuôi từ bé những ngày lớn khôn, Lớn khôn con chẳng quên ơn, Đền ơn đáp nghĩa ghi ơn cô thầy….”.

Trong tiết trời tháng 3, tháng của những lễ hội và ngày kỷ niệm, trong đó có ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3. Em mong ước rằng Mẹ và Cô mãi mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là những người mẹ hiền của mỗi chúng em.

Trịnh Phương Hà

Lớp 2A6, Trường Tiểu học Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.