Bạn có thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu như thiếu vắng đi chiếc điện thoại? Chúng ta sử dụng thiết bị này gần như 24/7. Nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Ví dụ, bạn không thể ăn ngon nếu như không post một bức hình check-in lên Instagram của mình hay chẳng thể ra ngoài nếu như phát hiện chiếc điện thoại đã cạn sạch pin từ bao giờ mà chẳng hề hay biết. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng nên để điện thoại sang một bên để bảo vệ giấc ngủ? Chính xác, bạn nên có một giấc ngủ ngon mà không bị xáo trộn và đặc biệt là không có sự theo dõi. Việc sử dụng điện thoại liên tục đã khiến chúng ta bị thiếu ngủ thậm chí là mất ngủ kéo dài.

Một số bạn có thể muốn từ bỏ thói quen sử dụng Youtube và Netflix trước khi ngủ. Trong khi đó, những người khác sẽ khó ngủ khi không được xem video hay lướt Instagram và Facebook. Đừng cảm thấy bất lực, ngay từ bây giờ bạn có thể dùng sức mạnh ý chí của mình để thay đổi từng chút một trong thói quen có hại này.

Tại sao nó có hại?

Sử dụng điện thoại di động của bạn trước khi đi ngủ rất nguy hiểm vì nó gửi chỉ dẫn đến não của bạn và gây ra triệu chứng mất ngủ. Bất kể lúc nào, dù là 11 giờ tối. 3 giờ sáng hay 9 giờ tối bạn phải cực kì mạnh mẽ để rời xa thiết bị này. Trong một vài nghiên cứu, người ta cũng thấy rằng mọi người rất nghiện điện thoại di động, họ sẽ sử dụng nó đến khi cảm thấy chóng mặt mới thôi. Nhưng điều này cũng không khiến cho họ thôi dùng điện thoại quá mức.

Hormone dẫn bạn đi vào giấc ngủ được gọi là melatonin. Những người bị mất ngủ thường do thiếu hormone này trong cơ thể. Vì vậy, bạn đừng trêu đùa thêm nữa với giấc ngủ của mình. Nếu bạn còn thức khuya chơi game hay làm bất kể điều gì trên điện thoại của mình thì nó sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn “đừng giải phóng melatonin”.

Ngủ đủ giấc cũng giống như tạo ra một môi trường sạch cho não. Các “tế bào thần kinh đệm” sẽ tiêu diệt tất cả các chất độc và dẫn bạn vào giấc ngủ. Giấc ngủ cho phép những tế bào thần kinh phải hoạt động suốt cả ngày và đêm giữ bình tĩnh, im lặng và nghỉ ngơi.

Ngủ bao nhiêu là đủ?  

Một người bình thường cần đạt được chỉ tiêu ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên giấc ngủ cũng thể tăng hoặc giảm xuống còn 7 đến 9 giờ nhưng không nhiều hơn hoặc ít hơn thế. Nếu bạn không ngủ ngon, não sẽ không thể loại bỏ tất cả các độc tố, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và học tập của bạn vào ngày hôm sau.


Vậy nên, hãy tạo cho mình thói quen không dùng điện thoại trước khi đi ngủ. Nếu bạn lo lắng về việc không thể thức dậy đúng giờ thì hãy sắm cho mình một chiếc đồng hồ báo thức truyền thống thay vì dùng báo thức của điện thoại. Đặt chiếc điện thoại thông minh ra khỏi phạm vi phòng ngủ, dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy giấc ngủ của mình được cải thiện đáng kể đấy!