Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 1

Một số nước ở Châu Âu và Mỹ có truyền thống ăn những trái cây hình tròn vào dịp đầu năm mới bởi hình dáng của những quả này giống như đồng xu. 

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 2

Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta ăn cá trích vào lúc nửa đêm trong dịp năm mới. Món ăn đặc sắc này là để cầu mong một năm giàu sang, phú quý. 

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 3

Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho khi đồng hồ điểm 12 tiếng theo nhịp chuông. Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan tới Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador, và Peru. Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Phần lớn sẽ cố ăn hết 12 quả trước tiếng chuông cuối cùng, người Peru sẽ thêm quả thứ 13 để đảm bảo may mắn. 

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 4

Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm.

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 5

Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon.

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 6

Một số nền văn hóa còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita với một đồng xu bên trong. Bánh được cắt vào đêm giao thừa hoặc ăn tráng miệng vào ngày đầu năm.

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 7

Vào đêm Giao thừa, người Nhật thường ăn một loại soba đặc biệt có tên là Toshikoshi Soba. Soba đại diện cho sự trường thọ bởi hình dáng dài và mỏng của chúng. 

Món ăn ngày đầu năm mang lại may mắn ở các nước trên thế giới 8

Với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu đại diện cho may mắn mỗi dịp năm mới. 

Minh Anh (tổng hợp)