1. Thức ăn chiên/rán

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 1

Các thực phẩm nhiều chất béo, dầu thường gây ra hội chứng IBS (ruột kích thích) làm rối loạn tiêu hóa qua các triệu chứng như đau bụng và nôn.

Đây là thời điểm mà các bệnh truyền qua nước như bệnh kiết lị và tả rất dễ lây lan, tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm chiên/rán nhé.

2. Thủy, hải sản

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 2

Trong mùa mưa, các nguồn nước như sông ngòi và biển bị ô nhiễm nặng nề với tất cả các loại rác thải được đổ ra từ đất liền. Nguồn nước ô nhiễm này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các sinh vật thủy sinh. Đây là lý do tại sao bạn nên phải tránh ăn thủy hải sản trong mùa mưa.

3. Mì ăn liền

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 3

Với tốc độ trao đổi chất chậm trong cơ thể người vào mùa mưa, các loại thực phẩm này sẽ cơ thể chúng ta mất một thời gian rất dài để tiêu hóa. Nó sẽ gây ra những cơn đau bụng. Tốt hơn là bạn nên thay nó bằng cách ăn những loại khô, giòn như bỏng ngô, ngô nướng hoặc luộc..

4. Một số loại rau xanh

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 4

Rau rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên một số loại rau bạn phải thật cẩn thận khi ăn chúng vào mùa mưa bão. Ví như, rau bina, cải bắp hay súp lơ. Bởi đây là thời điểm môi trường có độ ẩm cao, dễ bị vi trùng và vi khuẩn tấn công hơn cả. Các ấy nên chọn, nhặt, rửa cẩn thận tất cả các loại rau có lá trước khi nấu.

5. Nước uống có ga

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 5

Mùa mưa làm cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta trở nên nhạy cảm. Nước ngọt đóng chai/lon làm giảm việc hấp thu các chất khoáng của cơ thể dẫn tới việc tiêu hóa chậm và yếu tạo thành các rối loạn dạ dày-ruột.

Thay vì sử dụng các loại đồ uống có ga, bạn hãy dùng đồ uống ấm như súp hoặc trà nhé. Nó sẽ giúp cân bằng nhiệt độ cho cơ thể và tăng cường sức miễn dịch đấy.

6. Thực phẩm mặn

Mùa mưa, bạn cần tránh những thực phẩm nào? 6

Những thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng khả năng giữ nước và tạo ra sự đầy bụng. Một khi dạ dày "khó chịu", nó sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn yếu đi và tạo cơ hội cho các bệnh như bệnh tả hay tiêu chảy. 

Hãy chú ý những thực phẩm này để có một cơ thể khỏe mạnh thực sự teen nha. 

Minh Trang