Ngày 22/3, UBND TP.HCM đã có quyết định về ban hành kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022. Trong kế hoạch ban hành, TP.HCM có quy định rõ về công tác tuyển sinh lớp 10 THPT. Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra ngày 2 và 3/6.

Đối tượng được tham dự kỳ thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. Thí sinh tham dự được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh tham dự sẽ được đăng ký ba nguyện vọng.

Kỳ thi tuyển sinh này, thí sinh sẽ dự thi 3 môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thời gian làm bài thi của các môn cũng đã được thay đổi. Môn Toán, Ngữ văn được giữ nguyên 120 phút/môn còn môn Ngoại ngữ từ 60 phút (năm 2020) được tăng lên 90 phút.

Điểm đáng chú ý nữa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm nay là điểm môn Toán, Ngữ văn đều hệ số 1. Đây là điểm khác biệt so với các năm trước đó khi hai bộ môn này là hệ số 2, còn Ngoại ngữ vẫn là hệ số 1.

Quyết định được đưa ra theo đúng đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM về bãi bỏ việc nhân hệ số 2 với môn Toán, Ngữ văn. Nội dung đề thi sẽ nằm trong phạm vi chương trình THCS do bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu là ở lớp 9. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài nào bị điểm 0.

Thí sinh trúng tuyển phải thi đủ 3 môn thi và không có bài thi nào có điểm 0.

Sở GD&ĐT sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường, căn cứ vào số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển để xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1. Và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Thí sinh trúng tuyển sẽ được căn cứ vào 3 nguyện vọng mà thí sinh đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và 3. Điểm xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của trường mà thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì sẽ đỗ vào trường đó.

Trong trường hợp thí sinh không đỗ theo nguyện vọng 1 sẽ tiếp tục so sánh điểm xét tuyển với điểm chuẩn vào nguyện vọng 2 rồi đến nguyện vọng 3.