Theo nghiên cứu mới, mùi cơ thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, điển hình là một số căn bệnh có thể tạo ra mùi duy nhất và dễ nhận biết trên cơ thể.

Hơi thở có mùi

Mùi cơ thể sẽ tiết lộ những bệnh bạn đang mắc? 1

Nếu hơi thở bạn có mùi thì đây là triệu chứng của bệnh tiểu đường: Khi cơ thể bạn không thể sản xuất insulin, các tế bào sẽ không nhận được lượng đường cần thiết để làm năng lượng. Cơ thể sẽ bù lại lượng thiếu hụt đó bằng cách đốt cháy chất béo. Quá trình đốt cháy chất béo sẽ sản sinh ra xeton, chất này sẽ tích tụ dần dần trong máu và nước tiểu của bạn. Nồng độ xeton cao thường gây ra hôi miệng.

Mùi hôi chân

Nhiễm nấm khiến chân phát ra mùi hôi. Nếu bạn có làn da khô, vảy quanh ngón chân, cùng với vết đỏ và vết loét thì bàn chân của bạn cũng có thể phát ra mùi hôi. Đó là do sự kết hợp giữa vi khuẩn và nấm mốc xuất hiện trên da.

Hơi thở có mùi thơm

Hơi thở có mùi thơm hoa quả có thể là một dấu hiệu của tiểu đường, một tình trạng xảy ra khi cơ thể không thể phá vỡ glucose tạo ra năng lượng do thiếu insulin. Khi đó, cơ thể bắt đầu phân hủy axit béo thành nhiên liệu.

Điều này dẫn đến sự tích tụ các hóa chất có tính axit được gọi là xeton trong máu. Một trong những axit chính-acetone (giống thành phần có trong sơn móng tay) – là nguyên nhân gây ra mùi hoa quả trong hơi thở. Ngoài ra, nếu bạn béo phì và hơi thở của bạn ngọt ngào, đó có thể là dấu hiệu xấu cho thấy bạn có vấn đề về gan .

Mồ hôi có mùi chua hoặc hôi

Bản thân mồ hôi gần như là không có mùi, sự nhân lên nhanh chóng của vi khuẩn khi có mồ hôi và những gì chúng làm (phá vỡ mồ hôi thành axit) mới là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.

Tuyến bài tiết ở da của con người có hai loại: apocrine và eccrine. Eccrine được phân bố trên hầu hết vùng da của cơ thể và gắn liền với chức năng điều hòa thân nhiệt, nghĩa là khi cơ thể nóng thì nó tiết nhiều và ngược lại (dĩ nhiên ngoài điều hòa nhiệt độ nó còn chức năng khác nữa). Apocrine thì lại khác, nó chỉ được phân bố ở vùng nách, vùng da sinh dục và vú.

Mùi cơ thể sẽ tiết lộ những bệnh bạn đang mắc? 2

Apocrine không có liên quan gì đến việc điều nhiệt mà chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi con người với loại chất lỏng có chứa protein và các hợp chất hữu cơ khác. Nếu mùi cơ thể của bạn tệ hơn bình thường, có thể là do sự thay đổi chế độ ăn uống hoặc nội tiết tố. Hãy đi gặp bác sĩ nếu bạn đổ mồ hôi vào ban đêm mà không vì lý do gì (dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bệnh tật).

Mùi của nước tiểu

Nước tiểu thông thường có mùi khai nhẹ, nhưng nếu bỗng dưng phát hiện mùi nước tiểu hôi nồng, màu nước tiểu sẫm thì có thể bạn đã mắc nhiễm trùng đường tiểu (UTI). Bệnh này xảy ra khi E. coli xâm nhập vào đường niệu đạo, bàng quang và gây nhiễm trùng.

 “Xì hơi” quá nặng mùi

“Xì hơi” là một trong những hoạt động sinh lý rất bình thường của con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “xì hơi” lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật. Thường thì “xì hơi” không có mùi quá đặc biệt nhưng nếu quá nặng mùi, bạn có thể đang phải đối mặt với vấn đề tiêu hóa, không dung nạp lactose hoặc có vi khuẩn trong ruột.

Minh Phương (tổng hợp)