Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì?

Thu Trà
Đây chắc chắn là ngành học dành cho những ai khát khao kiếm tiền trên mạng. Bởi dễ có thể hình dung được, khi cuộc sống ngày càng tấp nập và bận rộn. Thì tính ”tiện lợi” luôn được ưu tiên. Mọi thông tin đều có thể tìm kiếm và tham khảo trên Internet, chỉ cần một click chuột bạn có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm của bản thân mình.

Kinh doanh trên mạng là một thuật ngữ mang tính phổ thông và mọi người ai cũng dễ hiểu, nhưng thực chất đó là ngành công nghiệp thương mại điện tử của thế kỷ 21.

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì? - Ảnh 1
Thương mại điện tử đang là thu thế mới của thế kỷ.

Thương mại điện tử là gì?

Hiện nay có rất nhiều những định nghĩa về thương mại điện tử được đặt ra. Theo định nghĩa của tổ chức WTO thì “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hóa và dịch vụ bằng phương tiện điện tử”. Còn tại Việt Nam hiểu theo một nghĩa rộng thì bất cứ một hoạt động thương mại nào được triển khai trên các phương tiện điện tử thì đều được gọi là thương mại điện tử. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng hiện nay thì thương mại điện tử được hiểu theo nghĩa hẹp hơn, đơn giản hơn đó là việc mua bán trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử và Internet.

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì? - Ảnh 2
Đây chắc chắn là ngành học giành cho những bạn đang khao khát kiếm tiền trên mạng.

Chương trình đào tạo và các môn học cơ bản của ngành Thương mại điện tử

Ngành học Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Sinh viên ngành Thương mại điện tử được trang bị nhóm kiến thức sau:

Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp.

Khả năng tự phát triển ý tưởng kinh doanh Thương mại điện tử trên nền tảng website, thiết bị di động (IOS, Android).

Tiếp thị trực tuyến, tiếp thị nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.

Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực,…

Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa… Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin…

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì? - Ảnh 3
Theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng enternet.

Các tổ hợp môn thi vào ngành Thương mại điện tử

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Thương mại điện tử:

A00 (Toán – Lý – Hóa)

A01 (Toán – Lý – Anh)

A02 (Toán – Lý – Văn)

C01 (Toán – Văn – Lý)

D01 (Toán – Văn – Anh)

D07 (Toán – Hóa –Anh)

Có thể thấy, các tổ hợp môn xét tuyển ngành Thương mại điện tử khá đa dạng, từ đó học sinh sẽ có rất nhiều lựa chọn và cơ hội khi định hướng theo ngành học này.

Các đơn vị đào tạo và Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử

Điểm chuẩn của các ngành Thương mại điện tử của các trường Đại học ở cả 3 miền dao động trong khoảng từ 16 đến 25 điểm, cao nhất là 25,6 điểm. Trong đó các trường đại học đào tạo chuyên sâu phải kể đến như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, ĐH CNTT – ĐHQG TP Hồ Chí Minh, ĐHKinh tế – Luật ĐHQG TP Hồ Chí Minh,... 

Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì? - Ảnh 4
Giảng đường hiện đại của trường ĐH Kinh tế quốc dân. 

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử

Với những kiến thức và thế mạnh về xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có cơ hội việc làm rất cao, có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

Mức lương ngành Thương mại điện tử

So với các ngành nghề khác thì mức lương ngành Thương mại điện tử khá cao, đối với sinh viên mới ra trường, chưa có hoặc ít kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra câu trả lời “Học Thương mại điện tử ra làm gì?”, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì? tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Hướng dẫn xây dựng, quản lý sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo

Đây là cẩm nang nhằm hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp , thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.