Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này

Minh Hồng
Đây đều là những loại rau không chỉ nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn có khả năng chống viêm hoặc giảm nguy cơ bệnh tật.

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, kí sinh trùng, virus... Khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm. Tăng cường hệ thống miễn dịch chính là tăng cường sức đề kháng. 

Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 1

Không có bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, việc áp dụng những thói quen sống lành mạnh như chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên... có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của bạn. 

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tăng cường sức đề kháng là cực kỳ quan trọng, giúp bạn chống lại virus. Dưới đây là những loại rau củ quả bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn để nâng cao sức đề kháng cho mình.

Tỏi

Các nghiên cứu cho thấy tỏi có thể làm giảm lượng đường trong máu, có tác dụng chống ung thư và kháng sinh tự nhiên trong tỏi chống lại các chứng viêm.

Cà rốt

Cà rốt đặc biệt chứa nhiều beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 2

Cải bó xôi

Cải bó xôi (rau bina) rất giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giảm các yếu tố nguy cơ huyết áp cao.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau họ cải có chứa sulforaphane, một hợp chất có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Ăn súp lơ xanh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính bằng cách bảo vệ chống lại stress.

Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 3

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, C và K cũng như chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn hàng ngày có thể làm giảm huyết áp và cholesterol.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà lan có chứa một lượng chất xơ tốt, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là saponin có tác dụng chống ung thư.

Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 4

Gừng

Gừng chứa các đặc tính chống viêm mạnh, hữu ích trong việc điều trị các rối loạn liên quan đến viêm khớp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Khoai lang cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu.

Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 5
Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này - Ảnh 5

Măng tây

Măng tây đặc biệt có hàm lượng folate cao, có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng măng tây có thể hỗ trợ chức năng gan và giảm nguy cơ nhiễm độc.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Muốn nâng cao sức đề kháng, hãy kết thân với những loại rau củ này tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.