Muốn thành công thực ra không khó, chỉ cần bạn vượt qua những chướng ngại vật từ chính mình

Minh Hồng
Thay đổi những điều này sẽ giúp cải thiện bản thân, làm gì cũng thành công.

Đôi khi, chúng ta cảm thấy bất lực với chính mình, chẳng hạn, mình có thể đạt điểm cao hơn trong kỳ thi cuối kỳ hay bài Toán này mình đã nhớ gặp ở đâu nhưng lại không làm được.

Chúng ta vùng vẫy trong bế tắc mà chưa biết thoát ra như thế nào, rất có thể bạn đang vướng vào một trong những chướng ngại vật rất quen thuộc nhưng khó phát hiện nó đang tồn tại ở mình.

Hãy thử xem mình có gặp những "vật cản đường" này không nhé, và thay đổi chúng ngay để trở thành thành công hơn.

Có một kiểu lười rất tinh vi

Bạn sẽ rất khó nhận ra mình đang lười khi mà bản thân có vẻ như học ngày học đêm. Lười là khi bạn chỉ học những môn mình thích, làm những thứ mình muốn mà không làm những thứ tuy không thích lắm nhưng cần thiết cho mục tiêu bạn đang nhắm tới. 

Muốn thành công thực ra không khó, chỉ cần bạn vượt qua những chướng ngại vật từ chính mình - Ảnh 2

Hay e sợ

E sợ và cẩn thận đôi khi hay bị nhầm lẫn lắm nhé! Vì sợ mình bị đánh giá là ngốc nghếch, bạn không dám thể hiện bản thân, không muốn giơ tay trả lời câu hỏi, e dè tất cả mọi thức.

Hay phân vân

Bạn do dự và suy nghĩ quá nhiều, quá mức cần thiết về những dự định của mình. Bạn phân tích, lật tới lật lui, cầu toàn quá mức. Dừng phân tích và bắt tay vào làm thôi! Mọi dự đoán của bạn đều sẽ sai bét hết nếu không làm cái gì cả.

Muốn thành công thực ra không khó, chỉ cần bạn vượt qua những chướng ngại vật từ chính mình - Ảnh 3
Luôn đổ lỗi và cảm thấy mình là nạn nhân

Càng đổ lỗi bạn càng mắc kẹt. Bạn bị trễ giờ học liền đổ lỗi cho tắc đường, cho ba đưa trễ. Tất cả là do bạn tưởng tượng ra để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn cho sai lầm của mình. Đổ lỗi cho một ai đó luôn luôn quá dễ dàng mà, phải không!

Tìm đến lời khuyên của quá nhiều người

Khi gặp khó khăn, thay vì bình tĩnh tìm cách giải quyết, bạn cuống cuồng hỏi han khắp chốn khắp nơi. Chín người mười ý, việc này chỉ khiến bạn trở nên rối ren hơn mà thôi.

Muốn thành công thực ra không khó, chỉ cần bạn vượt qua những chướng ngại vật từ chính mình - Ảnh 1

Bạn không tin chính mình

Bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ về hình mẫu và năng lượng của người khác. Bạn bị lạc trong suy nghĩ rằng mình chẳng làm được gì, mình thật kém cỏi.

Lãng phí thời gian

Mỗi ngày trôi qua, bạn chỉ làm những thứ không cần thiết, làm những việc chẳng mang lại hiệu quả gì. Vấn đề là bạn biết mình đang phí phạm thời gian nhưng lại không chịu dừng. Đó là sự yếu đuối của con người.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Muốn thành công thực ra không khó, chỉ cần bạn vượt qua những chướng ngại vật từ chính mình tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Người thiếu tự tin có những biểu hiện gì?

Người thiếu tự tin thường e dè, ngại ngùng và sợ hãi nên rất khó bộc lộ khả năng của bản thân. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Vậy hãy thử soi vào xem mình có những biểu hiện dưới đây không nhé!

Teen học quản lý tài chính cá nhân

Đối với thiếu niên, tương lai của thế giới, cách các teen quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ hạnh phúc sau này, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.