Đôi khi, chúng ta cảm thấy bất lực với chính mình, chẳng hạn, mình có thể đạt điểm cao hơn trong kỳ thi cuối kỳ hay bài Toán này mình đã nhớ gặp ở đâu nhưng lại không làm được.

Chúng ta vùng vẫy trong bế tắc mà chưa biết thoát ra như thế nào, rất có thể bạn đang vướng vào một trong những chướng ngại vật rất quen thuộc nhưng khó phát hiện nó đang tồn tại ở mình.

Hãy thử xem mình có gặp những "vật cản đường" này không nhé, và thay đổi chúng ngay để trở thành thành công hơn.

Có một kiểu lười rất tinh vi

Bạn sẽ rất khó nhận ra mình đang lười khi mà bản thân có vẻ như học ngày học đêm. Lười là khi bạn chỉ học những môn mình thích, làm những thứ mình muốn mà không làm những thứ tuy không thích lắm nhưng cần thiết cho mục tiêu bạn đang nhắm tới. 

 - Ảnh 3

Hay e sợ

E sợ và cẩn thận đôi khi hay bị nhầm lẫn lắm nhé! Vì sợ mình bị đánh giá là ngốc nghếch, bạn không dám thể hiện bản thân, không muốn giơ tay trả lời câu hỏi, e dè tất cả mọi thức.

Hay phân vân

Bạn do dự và suy nghĩ quá nhiều, quá mức cần thiết về những dự định của mình. Bạn phân tích, lật tới lật lui, cầu toàn quá mức. Dừng phân tích và bắt tay vào làm thôi! Mọi dự đoán của bạn đều sẽ sai bét hết nếu không làm cái gì cả.

 - Ảnh 3
Luôn đổ lỗi và cảm thấy mình là nạn nhân

Càng đổ lỗi bạn càng mắc kẹt. Bạn bị trễ giờ học liền đổ lỗi cho tắc đường, cho ba đưa trễ. Tất cả là do bạn tưởng tượng ra để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn cho sai lầm của mình. Đổ lỗi cho một ai đó luôn luôn quá dễ dàng mà, phải không!

Tìm đến lời khuyên của quá nhiều người

Khi gặp khó khăn, thay vì bình tĩnh tìm cách giải quyết, bạn cuống cuồng hỏi han khắp chốn khắp nơi. Chín người mười ý, việc này chỉ khiến bạn trở nên rối ren hơn mà thôi.

 - Ảnh 3

Bạn không tin chính mình

Bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ về hình mẫu và năng lượng của người khác. Bạn bị lạc trong suy nghĩ rằng mình chẳng làm được gì, mình thật kém cỏi.

Lãng phí thời gian

Mỗi ngày trôi qua, bạn chỉ làm những thứ không cần thiết, làm những việc chẳng mang lại hiệu quả gì. Vấn đề là bạn biết mình đang phí phạm thời gian nhưng lại không chịu dừng. Đó là sự yếu đuối của con người.