Chọn chỉ số SPF và PA

SPF và PA là hai chỉ số quan trọng của kem chống nắng mà bạn nhất định phải hiểu rõ.

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng và bảo vệ làn da trước tia UVB (loại tia gây ra hiện tượng cháy nắng và ung thư da) trong một khoảng thời gian nhất định.

Định mức quốc tế là 1 SPF = 10 đến 15 phút => SPF 15 = 150 - 225 phút (sau 2 - 3 tiếng bôi lại 1 lần); SPF30 = 300 - 450 phút (sau 5 - 7 tiếng bôi lại một lần) nếu bạn thoa đúng độ dày 0,2 mm kem lên da. SPF càng cao sẽ bảo vệ da dưới nắng càng được lâu hơn.

Chỉ số SPF càng cao thì càng chống nắng tốt? Điều này chưa hẳn đúng. Chỉ số SPF càng cao không hẳn bảo vệ da tốt hơn mà khi thoa kem sẽ lưu trên da càng lâu, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, dễ kích ứng hơn, dễ bóng dầu hơn, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Thực tế chứng minh cho thấy kem chống nắng có  SPF từ 30 trở lên thì khả năng chống nắng không chênh lệch nhau là mấy. Trong khi kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có khả năng lọc 97% tia UV thì kem có SPF 50 cũng chỉ lọc được 98% mà thôi.

Bạn chỉ nên sử dụng kem chống nắng SPF từ 15 đến 50 và thường hiệu quả nhất ở SPF 30 - 50. Vậy nên, bạn chỉ cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối đa là 50 khi ở trong nhà hay ngoài trời.

Chỉ số SPF từ 30 - 50 là hiệu quả nhất, chỉ số cao hơn không có mấy tác dụng hơn

PA (Protection Grade of UVA): Chỉ số PA tức là các chất bảo vệ chống lại tia UVA, ví dụ như avobenzone, zinc oxide, hay titanium dioxide. Sau chữ PA có càng nhiều dấu cộng thì sản phẩm này càng hiệu quả.

PA+: Khả năng chống tia UVA cao gấp 2 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 40 – 50%

PA++: Khả năng chống tia UVA cao gấp 4 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA 60 – 70%

PA+++: Khả năng chống tia UVA cao gấp 8 lần. Bảo vệ khỏi tia UVA đến 90%

Tuy nhiên, chọn mua kem chống nắng có độ PA cao cũng đồng nghĩa là lượng chất hóa học trong kem cũng cao nên có thể sẽ gây kích ứng da và các vấn đề khác cho bạn.

Chọn tính chất của kem chống nắng

Có hai loại kem chống nắng là: Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Bạn nên đọc thành phần trước khi mua để biết được loại kem đó thuộc dạng nào.

Kem chống nắng vật lý tạo lớp màng chắn bảo vệ da, ngăn chặn, phản xạ tia UV để chúng không xuyên qua da được. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Ưu điểm của loại này là lành tính cho da, ít gây kích ứng và bảo vệ da một cách bền vững dưới nắng.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là để lại trên mặt bạn một lớp màng trắng, dễ gây bí da và bóng nhờn.

Kem chống nắng vật lý bảo vệ da với thời gian lâu hơn, ít gây kích ứng nhưng gây nhờn bóng, bí da

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học, hấp thu và thẩm thấu các tia UV; xử lý và phân hủy, phóng thích tia này trước khi nó làm tổn hại đến da. Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… Hoặc bạn có thể nhận biết bằng cách loại trừ. Nếu thành phần của nó không có Zinc oxide và Titanium dioxide (là thành phần của kem chống nắng vật lý) thì nó chính là kem chống nắng hóa học.

Ưu điểm của loại này là thẩm thấu nhanh vào da, không gây bóng nhờn và không có lớp màng trắng.

Tuy nhiên, loại kem chống nắng này lại không bảo vệ bền vững da bạn dưới nắng gắt nên cứ sau khoảng hai giờ đồng hồ thì bạn nên thoa lại kem.

Chọn kem chống nắng phù hợp với da của bạn

Với da nhạy cảm, bạn không nên sử dụng các loại kem chống nắng hóa học vì dễ gây kích ứng da.

Với da khô, bạn nên chọn loại kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên bạn nên thoa kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng vì da bạn khô nên dễ bị nhăn và lão hóa nhanh.

Đối với da dầu, bạn nên chọn các loại kem có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì. Bạn cũng có thể chọn các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc xịt để tránh gây bí da và nhờn bóng. Nếu da bạn không gặp các vấn đề về mụn hay thường bị dị ứng thì nên chọn kem chống nắng hóa học để tránh tình trạng bóng nhờn hơn do kem chống nắng vật lý gây ra.

Bạn đã bôi kem chống nắng đúng cách chưa?

Dù đã mua đúng loại kem chống nắng phù hợp thì việc nó có phát huy tối đa tác dụng hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn.

Bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút và bôi lại sau một thời gian nhất định để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Điều mà nhiều người đã biết, đã nghe nói nhưng không phải ai cũng nhớ và cũng thực hiện đó là: Thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà khoảng 20 - 30 phút để kem thẩm thấu vào da. Thường thì với kem chống nắng vật lý thì bạ không cần phải đợi nhưng đối với kem chống nắng hóa học thì chắc chắn bạn nên đợi.

Bạn nên thoa kem lại sau khoảng 2 giờ đồng hồ để đảm bảo hiệu quả chống nắng. Dù trời râm hay ngồi trong ô tô, trong nhà gần cửa kính thì bạn cũng vẫn nên dùng kem chống nắng bởi vì vẫn có tia UV hoạt động và ảnh hưởng đến da của bạn.

Ngoài ra, còn một lưu ý khác: nếu bạn muốn chọn kem chống nắng khi đi bơi thì tốt nhất nên lựa chọn những loại có ghi “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì, với chỉ số SPF từ 50 đến 70 và chỉ số PA +++. Những loại này có thể chống được tối đa khoảng 40 phút đến một giờ đồng hồ và sau đó bạn cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Một mẹo nữa cho bạn đó là nếu trang điểm thì nên chọn kem chống nắng vật lý. Bởi vì kem chống nắng vật lý bảo vệ da bạn lâu hơn so với kem chống nắng hóa học nên bạn sẽ không phải bôi lại khi đã trang điểm rồi, tránh gây hỏng lớp trang điểm trên mặt bạn. Bạn cũng không cần lo sợ về việc da bị nhờn bóng vì khi trang điểm, bạn dùng phấn phủ là sẽ khắc phục được tình trạng đó.