Nắng nóng kỷ lục càn quét các nước Đông Nam Á

Cuối tuần qua, các nước Đông Nam Á đồng loạt ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục khi mùa hè chỉ mới bắt đầu xuất hiện.

Cụ thể, các quốc gia như Việt Nam, Lào và Thái Lan đều ghi nhận nhiệt độ gia tăng đột biến, kết hợp thêm với tình hình ô nhiễm bụi khiến sức khỏe của hàng triệu người dân bị đe dọa.

Tại Việt Nam, huyện Tương Dương của tỉnh Nghệ An đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 44,2 độ C hôm thứ Bảy tuần trước, mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận trong cả nước, theo nhà sử học thời tiết Maximiliano Herrera.

Ở nước láng giềng Lào, thành phố Luang Prabang đạt 43,5 độ C vào cùng ngày, phá vỡ kỷ lục quốc gia 42,7 độ C mới được thiết lập vào tháng trước. Thủ đô Viêng Chăn cũng phá kỷ lục mọi thời đại vào cuối tuần này với nhiệt độ 42,5 độ C.

Trong khi đó, Thái Lan chứng kiến nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Bangkok với 41 độ C.

Thủ đô của Thái Lan phải hứng chịu nhiệt độ trên 30 độ C kể từ cuối tháng 3. Vào giữa tháng 4, thành phố Tak ở phía tây bắc Thái Lan trở thành nơi đầu tiên trong cả nước có nhiệt độ lên tới 45 độ C.

Tháng trước, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bày tỏ lo ngại về “nhiệt độ cao nguy hiểm ở nhiều vùng khác nhau" trên cả nước.

Tháng 4 và tháng 5 thường là những tháng nóng nhất trong năm tại các khu vực Nam và Đông Nam Á, khi nhiệt độ tăng lên trước khi những mưa bão kéo đến.

Nhiệt độ trên toàn khu vực dự kiến sẽ trở lại gần mức trung bình hơn trong những ngày tới, nhưng các hiện tượng nắng nóng kỷ lục đang trở nên phổ biến hơn khi khủng hoảng khí hậu gia tăng.

Một nghiên cứu năm 2022 đã xác định rằng các đợt nắng nóng nguy hiểm, ở nhiệt độ từ 39,4 độ C trở lên, sẽ xảy ra thường xuyên hơn từ 3 đến 10 lần vào đầu thế kỷ này.

Ở vùng nhiệt đới, bao gồm phần lớn châu Á, nghiên cứu cho thấy những ngày có “nhiệt độ cực kỳ nguy hiểm”, được định nghĩa là 51 độ C, có thể tăng gấp đôi.

“Theo định nghĩa, chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu một lượng lớn dân số phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về nhiệt độ và độ ẩm chưa từng có”, tác giả chính của nghiên cứu Lucas Vargas Zeppetello từ Đại học Harvard cho biết. “Nhưng những đợt nắng nóng trong vài thập kỷ qua đã xảy ra cực kỳ nguy hiểm và có lý do nghiêm trọng để lo ngại trong tương lai".

(theo Ngày Nay)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng kỷ lục càn quét các nước Đông Nam Á tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.