Cơ quan không gian NASA trước đó đã lên kế hoạch đưa con người đặt chân lên sao Hỏa nhưng dường như điều đó hiện tại là bất khả thi bởi NASA cũng cho biết, họ chưa đủ khả năng chi trả cho điều này.

NASA thừa nhận không thể đưa con người lên sao Hỏa 1

Tiếp cận lên bề mặt sao Hỏa là điều khó khăn

Trên trang Ars Technica, Ông William Gerstenmaier – thuyền trưởng trên tàu không gian có người của  NASA, cũng cho biết. “Chưa thể xác định được thời điểm NASA có thể đưa con người đặt chân lên sao Hỏa bởi lẽ, chúng tôi chưa đủ kinh phí cho sự kiện có quy mô lớn như vậy và hơn nữa, hệ thống để tiếp cận và đi lại trên bề mặt của sao Hỏa vẫn còn chưa đáp ứng được.”

Việc xây dựng tên lửa phóng vũ trụ (SLS) và tàu Orion để đưa phi hành gia vào không gian đã phải chi trả một khoản tiền khổng lồ. Thế nên NASA chưa thể tiến hành thiết kế phương tiện có thể di chuyển trên bề mặt của “hành tinh đỏ” này.

Một số tập đoàn tư nhân như SpaceX hay Blue Origin cũng manh nha ý định thực hiện một cuộc “đổ bộ” lên sao Hỏa và sẽ không bị giới hạn về vấn đề tài chính giống như NASA. Elon Musk – nhà sáng lập của SpaceX cũng nhắm tới việc đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2025.

Còn phía NASA, họ sẽ tiếp tục khám phá Mặt Trăng. Ông Gerstenmaier chia sẻ. “Nếu có thể tìm thấy nước trên mặt trăng, chúng tôi sẽ có khả năng mở rộng thăm dò trên mặt trăng với trạm vũ trụ Deep Space  Gateway. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc đưa con người lên sao Hỏa sau này.”

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Independent