Trước khi tìm hiểu các bạn cần phải có chứng chỉ nào để phục vụ cho việc du học, liệu các bạn đã biết rằng IELTS là gì và TOEFL là gì hay chưa? Điểm chung của cả hai loại chứng chỉ này là đều được công nhận toàn cầu và là chứng chỉ tiên quyết cần có khi các bạn có ý định du học nước ngoài. Tuy nhiên, bài thi IELTS và TOEFL vốn có những sự khác biệt nhất định, và được thực hiện bởi những tổ chức hoàn toàn khác nhau.

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho mục đích học tập, nhập cư và làm việc, được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Nên chọn thi Nên chọn thi TOEFL hay IELTS để đi du học?  - Ảnh 1
Đây đều là 2 chứng chỉ ngoại ngữ cần có để đi du học.

Trong khi đó, khác với IELTS, TOEFL mang tính học thuật hơn. Sở dĩ nói như vậy bởi chứng chỉ này thường là điều kiện của một số trường đại học tại nước ngoài dành cho các đối tượng nghiên cứu sinh hoặc học viên đào tạo bởi các ngành tâm lý học, ngôn ngữ hay tâm lý học,… TOEFL được sử dụng với mục đích chủ yếu là chứng minh khả năng đáp ứng ngành học nhiều hơn là việc ứng dụng thực tế.

Thiết kế bài thi IELTS và TOEFL

Do sự khác biệt về tính chất mà bài thi IELTS cũng được thiết kế phù hợp với môi trường học thuật hơn. Khi tham gia thi chúng ta phải làm bài thi trên giấy và phần nói thì sẽ được trao đổi, thảo luận với người bản ngữ, không khác gì đang thi một bài thi ở trường bên nước ngoài. 

Trong khi đó, TOEFL lại vi tính hóa toàn bộ, việc đánh giá bị phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. Bài thi yêu cầu bạn phải hoàn thành hai nhiệm vụ: Viết kết hợp

 - Viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc và viết đơn thuần

 - Nêu lên suy nghĩ của bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích.

Do vậy nếu muốn ôn luyện TOEFL bạn cần phải có máy vi tính và phần mềm giả lập nếu muốn làm quen với dạng bài thi.

Nên chọn thi Nên chọn thi TOEFL hay IELTS để đi du học?  - Ảnh 5
Để tham dự, cả 2 bài thi chúng ta đều cần nỗ lực học tập rất nhiều.

Phần Listening bài thi IELTS và TOEFL

Ở bài thi TOEFL chúng ta sẽ không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số bạn không quen sẽ không làm được bài thi nghe của TOEFL.

Phần Reading

Các bài kiểm tra đọc cho cả hai kỳ thi khá giống nhau. Có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thi sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Tuy nhiên mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.

Nên chọn thi Nên chọn thi TOEFL hay IELTS để đi du học?  - Ảnh 3
Mỗi bài thi sẽ có sự phân cấp về kiến thức khác nhau.

Chấm điểm

Các phần nói và viết của TOEFL được chấm điểm dựa trên phạm vi từ vựng, phong cách viết và ngữ pháp. Điểm của bài thi IELTS được xem xét dựa trên các cấp độ riêng biệt như tính logic, liên kết, ngữ pháp và sự trôi chảy. 

Ngoài ra IELTS được chấm theo hệ thống thang điểm từ 1-9 với tổng điểm là trung bình của 4 điểm thành phần, làm tròn đến số thập phân thứ nhất. TOEFL là bài kiểm tra duy nhất được chấm 120 điểm.

Nên chọn thi Nên chọn thi TOEFL hay IELTS để đi du học?  - Ảnh 6
Lựa chọn bài thi phù hợp với mục đích học tập là tốt nhất

Nên chọn bài thi nào?

Để đưa ra lựa chọn trước tiên chúng ta cần phải xác định trúng mục tiêu trước khi quyết định học ôn và tham gia đăng ký bất kì kì thi nào. Mặc dù hiện nay, điểm thi của hai hệ thống kiểm tra này hoàn toàn có thể quy đổi, nhưng đôi khi vẫn tồn tại nhiều khác biệt trong yêu cầu về bằng cấp.

Nếu bạn muốn nhập cư sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì nên thi chứng chỉ IELTS vì độ phổ biến và áp dụng đa dạng của nó vào nhiều môi trường khác nhau. Nhưng nếu bạn có mong muốn “apply” vào trường đại học nào đó tại châu Âu, hãy xem điều kiện hồ sơ có yêu cầu chứng chỉ TOEFL hay không. Dù là chứng chỉ nào thì điều quan trọng nhất mà các bạn nhận được là tri thức. Vậy nên, đừng ngừng trau dồi và rèn luyện bản thân nhé!