Theo Gulfnews, Tổng cục An ninh Hình sự Công an Dubai khuyến cáo ngủ trên xe ô tô đóng kín là một hành động vô cùng nguy hiểm. Khí carbon monoxide (CO) tích tụ trong xe có thể khiến bạn ngạt thở chỉ trong vòng chưa đầy một giờ.

Lý do là bởi khi đóng cửa ôtô để ngủ bên trong, mức oxy (O2) bên trong xe sẽ giảm. Ngược lại, sự tích tụ khí carbon monoxide (CO) do rò rỉ khí thải sẽ tăng lên. Đây là một khí rất độc với máu. Gia tăng nồng độ CO trong xe sẽ làm giảm lượng O2 đi vào máu, dẫn đến cơ thể bị sốc hoặc có thể đột ngột tử vong.

Ngay cả trường hợp chiếc xe ôtô trang bị hệ thống lưu thông khí (AC) hoạt động tốt, con người ngủ trong không gian khép kín vẫn có thể bị nguy hiểm. Thở trong một không gian kín kể cả khi không khí lưu thông vào ra xe là không đủ. Không khí có khả năng bị mắc kẹt trong quá trình lưu thông, làm tăng mức độ carbon monoxide và giảm mức độ oxy. Tùy từng tính năng cơ học của xe mà lượng khí thải CO sẽ khác nhau, làm người ngủ trong xe ngạt thở nhanh hoặc chậm.

Ngay cả khi mở cửa sổ, CO vẫn tích tụ ở mức thấp hơn làm giảm lượng oxy trong máu, khiến người trong xe mất chất lỏng và nước cơ thể sau một thời gian.

Nhiều người thắc mắc, khác biệt nào giữa việc lái ôtô hàng giờ khi xe đóng kín cửa và khi con người ngủ trong xe?

Khi lái xe trong thời gian dài, bạn có thể nhận thức được nhiệt độ trong xe cũng như bất kỳ rò rỉ khí nào có thể xảy ra để điều hòa cơ thể. Mọi người sẽ có xu hướng tìm đến cửa sổ nếu bắt đầu cảm thấy ngột ngạt hoặc cần bầu không khí trong lành. Ngược lại, ngủ bên trong xe hơi, bạn không thể nhận thức được nhiệt độ, do đó cơ thể dễ bị tích tụ nhiệt và khí CO.

Bên cạnh đó nếu chiếc xe được đỗ dưới trời nắng nóng, nhiệt độ bên trong sẽ không khác gì một chiếc lò nướng. Ngộ độc khí CO, nhiệt độ tăng lên, cùng với đó là việc cơ thể bị mất nước sẽ là nguyên nhân chí mạng gây ra tử vong nếu ngủ quên trên một chiếc xe đóng kín.

Sự việc đáng tiếc về một nam sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tại Hà Nội tử vong do bị “bỏ quên” trên xe bus đã thực sự khiến nhiều người bàng hoàng, đau xót. Vậy nếu đúng bị “bỏ quên” trên xe bus của nhà trường trong suốt gần 9 tiếng đồng hồ thì bạn nhỏ ấy sẽ rơi vào tình trạng như trên.

Đây cũng như một lời cảnh tỉnh tới sự quan tâm, trách nhiệm của nhà trường cũng như sự phối hợp với phụ huynh khi để xảy ra một vụ việc thương tâm như vậy. Còn đối với các bạn nhỏ, chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi bị người lớn bỏ quên trên xe ô tô. Thiếu niên Tiền phong sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể hơn trong bài viết sau!