Ở khắp mọi nơi trên thế giới, không khí Giáng sinh đã trở nên vô cùng nhộn nhịp. Vừa qua, tại thành phố New York (Mỹ) đã tổ chức sự kiện thắp sáng cây thông Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller và thu hút được sự chú ý của đông đảo mọi người.

Khác với năm ngoái, sự kiện năm nay đã được mở cửa trở lại để người dân từ khắp mọi nơi trên nước Mỹ và cả du khách nước ngoài đến tham quan, chiêm ngưỡng màn thắp sáng cây thông biểu tượng Giáng sinh của New York. Loại cây được lựa chọn là một cây vân sam Na Uy được chuyển từ Elkton, Maryland.

Sự kiện thắp sáng cây thông Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller.
Sự kiện thắp sáng cây thông Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller.

Đây là một cái cây cổ thụ ở trong vườn nhà ông bà Devon và Julie Price. Nó đã được khoảng 85 tuổi với chiều cao 24m, chiều rộng 13,7m và nặng 12 tấn. Ông Devon cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ một cái cây trong vườn nhà tôi lại được chọn để trở thành cây thông Rockefeller, vì vợ chồng tôi vốn lo nó bị đổ do bão".

Tại sự kiện, cây thông khổng lồ này được thắp sáng trước sự chứng kiến của ông Bill de Blasio - Thị trưởng thành phố New York và hàng nghìn người từ người già đến trẻ nhỏ. Để có thể thắp sáng được cây thông này, người ta phải sử dụng đến hệ thống 8km dây điện với hơn 50.000 đèn led đủ màu. Ngôi sao Swarovski 70 cánh gắn trên đỉnh cây thông được làm từ 3 triệu viên pha lê, nặng tổng cộng 408 kg.

Quá trình vận chuyển cây thông khổng lồ đến Trung tâm Rockefeller.
Quá trình vận chuyển cây thông khổng lồ đến Trung tâm Rockefeller.

Anh Chris Prater (du khách) hào hứng chia sẻ: "Thật phấn khích. Rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới muốn đến để tham gia buổi lễ và có thể tận mắt nhìn thấy một cây thông Noel to lớn như vậy ở một trong những thành phố tốt nhất trên thế giới. Đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất".

Việc thắp sáng cây thông Noel tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành một truyền thống của người dân New York trong suốt 89 năm qua. Sau lễ thắp sáng, cây thông sẽ được bật đèn hàng ngày từ 6h đến nửa đêm. Vào ngày Giáng sinh, hệ thống đèn trang trí cây thông được bật liên tục trong 24 giờ.

Cây thông khổng lồ này chính là biểu tượng Giáng sinh của New York.
Cây thông khổng lồ này chính là biểu tượng Giáng sinh của New York.

Mỗi năm có rất nhiều gia đình đăng ký tặng cây thông cho thành phố. Tuy nhiên, chỉ những cây thông đáp ứng đủ các tiêu chí về tuổi thọ, kích thước mới được lựa chọn. Cây thông năm nay sẽ trưng bày đến đầu tháng 1/2022.

Bên cạnh việc dùng để trang trí, cây thông Rockefeller còn phục vụ cho một mục đích thiết thực hơn khi mùa Noel qua đi. Theo đó, sau khi bị đốn hạ vào đầu tháng 1 thì cây được tặng cho tổ chức Môi trường sống vì Nhân loại và biến thành gỗ để làm nhà.