Đại dịch khiến cuộc sống, công việc, học tập của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới thay đổi, mọi thứ đảo lộn so với trước đây khi tất cả đều buộc phải hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người nhằm tránh lây nhiễm virus. Tuy nhiên, cũng chính bởi dịch bệnh này khiến công nghệ được ứng dụng nhiều hơn để phục vụ, hỗ trợ con người.

Tại một trường đại học có tên Business Breakthrough nằm tại Tokyo (Nhật Bản) đã tiến hành một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đặc biệt đúng chuẩn phòng dịch, không tụ tập đông người. 

Dù không gặp mặt nhau nhưng buổi lễ vẫn hết sức trang trọng
Dù không gặp mặt nhau nhưng buổi lễ vẫn hết sức trang trọng

Theo đó, sinh viên dự buổi lễ thay vì phải đến trường chỉ cần ngồi nhà và điều khiển những con robot có tên "newme" nhận bằng thay mình thông qua ứng dụng điều khiển từ xa.

Các sinh viên sẽ theo dõi buổi lễ qua ứng dụng trực tuyến và chờ tới khi mình được gọi tên nhận bằng.

Hệ thống ứng dụng truy cập vào buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt
Hệ thống ứng dụng truy cập vào buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt

Mỗi đợt lên nhận bằng sẽ có 4 con robot với lễ phục và đội mũ cử nhân, đồng thời chúng cũng được trang bị một máy tính bảng để hiện thị hình ảnh khuôn mặt sinh viên nhận bằng.

Các robot sinh viên sẽ lần lượt lên nhận bằng
Các robot sinh viên sẽ lần lượt lên nhận bằng

Hiệu trưởng tiến hành nghi lễ trao bằng một cách trang trọng.

Dù chỉ là nhìn trò qua màn hình nhưng thầy vẫn rất trìu mến      Trò robot nhưng thầy vẫn biểu cảm rất thật
Dù chỉ là nhìn trò qua màn hình nhưng thầy vẫn rất trìu mến
wc_5_2dep
Trò robot nhưng thầy vẫn biểu cảm rất thật

Hoạt động sáng tạo ứng phó giữa mùa dịch bệnh này được rất đông sinh viên hưởng ứng và tỏ ra thích thú vì họ sẽ không mất thời gian di chuyển đến các buổi lễ tốt nghiệp như thông lệ.

Chia sẻ về buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt này, một sinh viên của ĐH Business Breakthrough cho biết:"khi bắt đầu học tại ngôi trường này, tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc mình sẽ được trải qua một buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt như vậy. Nhưng đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời".

Được biết lễ tốt nghiệp này đã diễn ra vào ngày 28/3/2020, có lẽ nhiều bạn học sinh sinh viên Việt Nam chúng ta cũng đang mong chờ được tham dự lễ tốt nghiệp quan trọng trong sự nghiệp học hành của mình nên mới chia sẻ lại những hình ảnh này. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để các hoạt động học tập được trở lại trại thái bình thường.