Các món ăn từ côn trùng không có gì gây sốc, các món được chế biến từ trứng của côn trùng cũng khá quen thuộc. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới món ăn từ trứng muỗi – một loài côn trùng nhỏ xíu và là "cầu nối" dẫn nhiều loại bệnh tật đến con người chưa? Tại Mexico, trứng muỗi chính là một món ăn đặc sản đấy.

Không phải có mỗi chúng mình cảm thấy bất ngờ đâu. Vào thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha tới đây cũng đã bị sốc nặng khi thấy người dân địa phương ăn các món ăn từ loài côn trùng đáng ghét này. Nhưng bạn yên tâm nhé, tuy cùng họ nhà muỗi nhưng muỗi ở Mexico không mang mầm bệnh nên rất an toàn để chế biến thành thức ăn.

Đăc biệt, trứng của chúng là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của quốc gia này. Hương vị của chúng được miêu tả là béo ngậy nên khi kết hợp với các món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại càng “bắt” miệng hơn. Bởi vậy, các món ăn từ trứng muỗi luôn được lòng các du khách ngay sau lần thử đầu tiên.

Thông thường, người dân sẽ chế biến trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ. Các nguyên liệu dường như chẳng có gì liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp thì lại vô cùng kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, trứng muỗi còn được chế biến thành các món ăn như: bánh kếp trứng muỗi, bánh chiên trứng muỗi, bánh trứng muỗi xương rồng và bí ngòi. Thậm chí trứng muỗi còn được trộn cùng trứng kiến đen và xương rồng nghiền để tạo thành hỗn hợp đặc quánh, sau đó đun sôi và thưởng thức.

Ngoài ra, người dân địa phương còn rang khô trứng muỗi trên chảo hoặc sấy khô ăn cùng bánh mì. Món ăn này được đánh giá cao bởi sự tinh giản trong cách chế biến và sự tinh tế khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác.

Nếu một lần được tới Mexico, bạn chớ nên bỏ qua món ăn độc và lạ này nhé. Đôi khi sự quyến rũ lại ẩn mình bên trong lớp vỏ gai góc, xù xì. Thế nên đã đi du lịch thì nên mạnh dạn thử hết những điều độc đáo ở địa phương đó.

Huệ Anh