Ngàn lẻ một món ăn từ trứng muỗi, nguyên liệu tinh tế của người Mexico

hueanh
Trứng muỗi nấu cùng hoa cúc và xương rồng, bánh kếp trứng muỗi, bánh chiên trứng muỗi,... là một số các món ăn được chế biến từ trứng muỗi ở Mexico. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng nếu được một lần thưởng thức thì bạn sẽ nghiện ngay đấy.

Các món ăn từ côn trùng không có gì gây sốc, các món được chế biến từ trứng của côn trùng cũng khá quen thuộc. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới món ăn từ trứng muỗi – một loài côn trùng nhỏ xíu và là "cầu nối" dẫn nhiều loại bệnh tật đến con người chưa? Tại Mexico, trứng muỗi chính là một món ăn đặc sản đấy.

Không phải có mỗi chúng mình cảm thấy bất ngờ đâu. Vào thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha tới đây cũng đã bị sốc nặng khi thấy người dân địa phương ăn các món ăn từ loài côn trùng đáng ghét này. Nhưng bạn yên tâm nhé, tuy cùng họ nhà muỗi nhưng muỗi ở Mexico không mang mầm bệnh nên rất an toàn để chế biến thành thức ăn.

Đăc biệt, trứng của chúng là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của quốc gia này. Hương vị của chúng được miêu tả là béo ngậy nên khi kết hợp với các món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay lại càng “bắt” miệng hơn. Bởi vậy, các món ăn từ trứng muỗi luôn được lòng các du khách ngay sau lần thử đầu tiên.

Thông thường, người dân sẽ chế biến trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ. Các nguyên liệu dường như chẳng có gì liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp thì lại vô cùng kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, trứng muỗi còn được chế biến thành các món ăn như: bánh kếp trứng muỗi, bánh chiên trứng muỗi, bánh trứng muỗi xương rồng và bí ngòi. Thậm chí trứng muỗi còn được trộn cùng trứng kiến đen và xương rồng nghiền để tạo thành hỗn hợp đặc quánh, sau đó đun sôi và thưởng thức.

Ngoài ra, người dân địa phương còn rang khô trứng muỗi trên chảo hoặc sấy khô ăn cùng bánh mì. Món ăn này được đánh giá cao bởi sự tinh giản trong cách chế biến và sự tinh tế khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác.

Nếu một lần được tới Mexico, bạn chớ nên bỏ qua món ăn độc và lạ này nhé. Đôi khi sự quyến rũ lại ẩn mình bên trong lớp vỏ gai góc, xù xì. Thế nên đã đi du lịch thì nên mạnh dạn thử hết những điều độc đáo ở địa phương đó.

Huệ Anh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngàn lẻ một món ăn từ trứng muỗi, nguyên liệu tinh tế của người Mexico tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...