Khi internet bùng nổ ở Trung Quốc, điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động thường ngày. Tại trường học, thay vì giao bài tập về nhà tại lớp học, các giáo viên đã chuyển bài tập vào nhóm WeChat để có thể tương tác với cả phụ huynh. Nhiều giáo viên cũng cho rằng họ có thể thực hiện “quyền lực” của mình thông qua các kênh kỹ thuật số như: yêu cầu phụ huynh hướng dẫn con làm bài tập, chấm điểm bài làm của con,...

Ngành giáo dục Trung Quốc đề xuất dừng việc giao bài tập về nhà thông qua các ứng dụng di động 1

Giáo dục truyền thống đang dần nhường chỗ cho giáo dục công nghệ

Để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh có con ở độ tuổi đi học, Bộ Giáo dục tỉnh Chiết Giang đã đề xuất giáo viên nên ngừng sử dụng WeChat, QQ hoặc các ứng dụng di động khác để giao bài tập về nhà cho học sinh  và nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan giáo dục nước này.

Đề xuất này được thực hiện theo Bộ Hướng dẫn quốc gia do Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra vào tháng 10/2018. Theo đó, giáo viên và trường học cần có vai trò cao hơn với công việc của mình, nghiêm túc giảng dạy và chữa bài tập về nhà cẩn trọng thay vì đẩy trách nhiệm sang phụ huynh. Đồng thời, thông báo này cũng có các khuyến nghị khác như giới hạn số lượng bài tập về nhà trực tuyến để giảm cận thị - một mối lo ngại cho phụ huynh và xã hội nói chung.

Ngành giáo dục Trung Quốc đề xuất dừng việc giao bài tập về nhà thông qua các ứng dụng di động 2

Giao bài tập về nhà qua các ứng dụng di động hiện rất phổ biến ở Trung Quốc

Tất nhiên không phải trường học nào cũng làm dụng nền tảng kỹ thuật số như vậy. Một giáo viên ở Thâm Quyến chia sẻ với TechCrunch rằng, học sinh của cô vẫn làm bài tập về nhà ở dạng viết với sự giúp sức vừa phải của bố mẹ. Cô cũng không phản đối việc sử dụng công nghệ trong trường học vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Chẳng hạn như sử dụng thiết bị kỹ thuật số để học Tiếng Anh sẽ giúp học sinh tiếp thu nhanh hơn thông qua âm thanh và video.

Bất chấp ý định của chính phủ, các ứng dụng giáo dục vẫn phát triển mạnh ở Trung Quốc. Yuanfudao – một công ty khởi nghiệp cung cấp các khóa học trực tiếp, luyện thi và trợ giúp bài tập về nhà đã đạt được mức định giá 3 tỷ USD trong vòng tài trợ 300 triệu USD mới nhất vào tháng 12/2018. Các đối thủ của nó là Zuoyebang và Yiqi Zuoye cũng thu hút các nhà đầu tư tên tuổi lớn và các quỹ lớn để giúp người dùng trẻ của họ vượt lên trong học tập.

Ngành giáo dục Trung Quốc đề xuất dừng việc giao bài tập về nhà thông qua các ứng dụng di động 3