Ngành học có "sức hút vô đối" trong nhiều năm tới nhưng nhiều bạn lại bỏ qua

Thu Trà
Tâm lý học đang được xem là ngành “hot” và rất cần nhân lực trong những năm gần đây. Hiện nay, ngành Tâm lý học đã trở thành một ngành học hấp dẫn, thu hút đông đảo bạn trẻ Việt Nam với triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Tuy nhiên không phải bạn trẻ nào cũng đủ dũng khí để theo đuổi ngành học này.

Cùng với Điều dưỡng; Nghệ thuật ẩm thực; Khoa học máy tính... Tâm lý học là 1 trong 6 ngành học được ưa chuộng trong tương lai. Dự kiến trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho ngành này có thể tăng 14%. 

Có rất nhiều câu hỏi liên quan như: “Ngành tâm lý học là gì?”  “Học ngành tâm lý học ra trường làm gì?” “Học ngành tâm lý học ở đâu uy tín?”  “Học ngành tâm lý học bạn cần những tố chất gì?”. Nhưng có thể hiểu đơn giản ngành Tâm lý học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học… Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Ngành học có khả năng làm “chao đảo” xã hội trong nhiều năm tới nhưng nhiều bạn lại bỏ qua vì sai lầm này - Ảnh 1
Ngành tâm lý đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta

Học Tâm lý học không phải chỉ để trở thành Bác sĩ tâm lý

Đừng lầm tưởng nhé học tâm lý học không phải chỉ để trở thành Bác sĩ tâm lý đâu mà ngoài ta còn có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực: Nhà tâm lý học đường; Nhà trị liệu tâm lý; Chuyên viên tham vấn; Nhà tâm lý học hoặc theo đuổi các công việc ở doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ sau khi ra trường ở các bộ phận như nhân sự (tuyển dụng, phúc lợi, tập huấn), truyền thông - marketing (nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng, quảng cáo) hay kinh doanh (bán hàng, chiến lược).

Lúc này, sẽ có sự khác biệt về mức lương sinh viên được nhận, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, khu vực làm việc, nền giáo dục và số năm kinh nghiệm làm việc. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, những người làm trong lĩnh vực Tâm lý học đã và sẽ luôn yên tâm về mức lương, chế độ đãi ngộ vì ngành học này gần như các loại máy móc không thể thay thế được trong thời đại công nghệ.

Ngành học có khả năng làm “chao đảo” xã hội trong nhiều năm tới nhưng nhiều bạn lại bỏ qua vì sai lầm này - Ảnh 2
Tuy rằng trị liệu tâm lý là một nhánh lớn của Tâm lý học nhưng đó không phải điều duy nhất mà các nhà tâm lý học làm. (Ảnh minh họa)

Học ngành tâm lý cần những tố chất nào?

Tiến sĩ Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng muốn học ngành tâm lý và trở thành một chuyên gia giỏi, người học cần nhạy cảm, tinh tế, nhẹ nhàng: "Đây là nghề chăm sóc, hỗ trợ tinh thần cho người khác. Ngoài ra, phải có tâm hồn phóng khoáng, tấm lòng vị tha, độ lượng, không toan tính. Trong quá trình làm việc, sử dụng trí tuệ cảm xúc nhiều hơn trí tuệ logic. Khả năng giao tiếp, ngôn ngữ hoạt bát cũng là điều cần thiết để làm việc thành công".

Bên cạnh đó, người làm nghề tâm lý còn cần có kiến thức phong phú về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, có hiểu biết rộng về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội hàng ngày. Phải chịu được áp lực cao trong công việc, rèn luyện tính kiên nhẫn...

Ngành học có khả năng làm “chao đảo” xã hội trong nhiều năm tới nhưng nhiều bạn lại bỏ qua vì sai lầm này - Ảnh 3
Mọi khả năng đều có thể rèn luyện. 

Một số trường đào tạo ngành Tâm lý học có thể tham khảo:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM

Đại học Sư phạm TP.HCM

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học RMIT (Toàn bộ chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên sẽ học tập với các giảng viên, các nhà nghiên cứu tâm lý được chứng nhận quốc tế ở Melbourne).

Đại học Văn Hiến

Đại học Văn Lang

Đại học Công nghệ TP.HCM

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngành học có "sức hút vô đối" trong nhiều năm tới nhưng nhiều bạn lại bỏ qua tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).