Chì còn vài tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ chính thức diễn ra, nhưng có rất nhiều thí sinh vẫn còn đang băn khoăn trước quyết định chọn ngành nghề. Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin đang dần trở thành ngành mũi nhọn, giúp thúc đẩy cả khoa học công nghệ lẫn nên kinh tế nước nhà, đem lại nhiều rất nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công ty đang chuyển dần sang hướng làm việc trực tuyến. Những gợi ý dưới đây có thể giúp được các bạn thí sinh tìm hiểu về ngành không dễ nhưng nhiều tiềm năng này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của nhiều trường đang có dấu hiệu ngành càng tăng, tỷ lệ chọi cũng vô cùng cao. Dựa theo các báo cáo từ năm 2019 đến nay, thị trường Việt Nam vẫn còn thiếu hàng trăm nghìn nhân sự IT.

Mới đây, công ty giải pháp nhân sự Adecco Việt Nam đã công bố bảng số liệu “Bảng hướng dẫn lương 2021” cho thấy nhu cầu tuyển dụng một số vị trí trong ngành công nghệ thông tin đang tăng lên đáng kể.

Ngành học đang có tỷ lệ chọi cao, lương lên đến 100 triệu mỗi tháng 1

Theo đó, 3 vị trí tuyển dụng trong ngành này được đánh giá cao nhất là giám đốc công nghệ (CTO), kỹ sư dữ liệu (Data Engineer) và kỹ sư cơ sở hạ tầng (Infrastructure Manager). Những vị trí trên có thể nhận được mức lương “khủng” lên đến 250-400 triệu đồng/tháng. Một số vị trí có kinh nghiệm từ 5 năm như kiến trúc sư phần mềm/giải pháp; kỹ sư phần mềm; kỹ sư dữ liệu có thể nhận được mức lương cao nhất lần lượt đến 160 triệu, 120 triệu và 80 triệu đồng/tháng.

Ngành học đang có tỷ lệ chọi cao, lương lên đến 100 triệu mỗi tháng 2

Như vậy, các bạn trẻ có thể xác định trước mục tiêu nếu như muốn theo học ngành IT. Để theo đuổi được ngành này, sinh viên cần có tính cần cù, nhanh nhẹn và sáng tạo. Một số doanh nghiệp lớn về Công nghệ thông tin sẽ thường xét đến 3 tiêu chí trên khi thi tuyển đầu vào.

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều trường Đại học mở đào tạo về ngành Công nghệ thông tin: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã, Đại học FPT, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc Gia TP.HCM...