Điện thoại thông minh giờ đây đã trở thành vật bất ly thân của con người. Không chỉ là phương tiện liên lạc, nó còn là công cụ giải trí, học tập, làm việc,… Chúng ta sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, trong lúc ăn, khi ngồi xe bus, kể cả khi… đi vệ sinh.

Theo một cuộc khảo sát tại Anh, trung bình người dân dành hơn 3 giờ mỗi tuần cho việc đi vệ sinh. Con số này vượt xa mức khuyến nghị 10-15 phút mỗi ngày, tức là khoảng 1 giờ 45 phút mỗi tuần. Trong khi đó, tại Mỹ, 75% người thừa nhận đã sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh.

Nghe xong 6 lý do này, bạn sẽ muốn ngưng dùng điện thoại trong toilet ngay lập tức - Ảnh 2

Nếu bạn đang tự hỏi thời gian trôi qua như thế nào, "dùng điện thoại di động" chính là câu trả lời cho bạn. Sở dĩ người Anh đi vệ sinh lâu như vậy là bởi họ dành phần lớn thời gian để dùng điện thoại. Đoán chắc rằng đây cũng là thói quen của rất nhiều bạn trẻ, dành hàng giờ đồng hồ trong nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, nếu biết tới 6 lý do này, bạn chắc chắn sẽ ngưng dùng điện thoại trong toilet ngay lập tức.

1. Điện thoại của bạn sẽ thành ổ chứa vi trùng

Trong nhà vệ sinh có rất nhiều vi trùng, vi khuẩn có hại và điện thoại có thể thành vật trung gian truyền chúng sang tay, lan sang vùng kín của bạn. Điện thoại cũng có thể lấy vi trùng từ bất kỳ bề mặt nào trong phòng tắm, trong khi bạn đang rửa tay hoặc xả nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại là một trong những nguyên nhân phát tán siêu vi khuẩn MRSA (tụ cầu khuẩn kháng kháng sinh). Điều này có nghĩa là một bệnh nhân ngẫu nhiên có thể bị nhiễm bệnh vì chiếc điện thoại.

Nghe xong 6 lý do này, bạn sẽ muốn ngưng dùng điện thoại trong toilet ngay lập tức - Ảnh 1

2. Gây ra bệnh trĩ và các vấn đề trực tràng khác

Theo các bác sĩ, thời gian bạn ngồi bồn cầu chỉ nên từ 1 đến 15 phút. Nếu quá thời gian trên sẽ gây áp lực lên trực tràng. Bạn có thể mắc bệnh trĩ, tiếp theo là sa trực tràng.  

3. Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng 

Năm 2016, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen dùng điện thoại để kiềm chế cảm xúc và cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, sinh viên sử dụng điện thoại để chống lại sự buồn chán. 

Vì vậy, nếu bạn sử dụng điện thoại liên tục, ví dụ như trong khi đi vệ sinh, như một chiến lược đối phó có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần.

Nghe xong 6 lý do này, bạn sẽ muốn ngưng dùng điện thoại trong toilet ngay lập tức - Ảnh 3

4. Bạn cảm thấy căng thẳng và mất tập trung

Dùng điện thoại thường xuyên không chỉ khiến bộ não căng thẳng mà còn giảm sự tập trung của bạn vào các hoạt động thường ngày. Trong khi thời gian vệ sinh là lúc cơ thể được giải phóng thì bạn lại dùng điện thoại, gây căng thẳng và áp lực đồng thời cướp đi giây phút giải lao hiếm có trong ngày. 

Đầu óc bạn rất cần những khoảng thời gian không bị phân tâm bởi điện thoại. Do đó, bạn thỉnh thoảng bạn nên tắt điện thoại và dành thời gian cho bản thân.

5. Bạn lãng phí thời gian của mình

Theo một nghiên cứu khác, trung bình mỗi người dành 90 phút/ngày trên điện thoại, tương đương khoảng 3,9 năm trong cuộc đời.

Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại có thể khiến bạn mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. 

Thay vì dành thời gian để học tập, nhiều bạn thích lướt mạng xã hội hơn...

Nghe xong 6 lý do này, bạn sẽ muốn ngưng dùng điện thoại trong toilet ngay lập tức - Ảnh 4

6. Bạn trở nên “nghiện” điện thoại

Một trong 3 triệu chứng chính của chứng nghiện điện thoại là sợ hãi khi rời khỏi nhà mà không có điện thoại. 2 triệu chứng còn lại là nỗi sợ hãi rằng bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn và cảm giác sai lầm rằng bạn đang nhận được thông báo mới từ điện thoại.

Mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn sẽ không sử dụng từ “nghiện” cho tình huống này, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đây thực sự là điều đang xảy ra.

Hầu hết các chứng nghiện đều có liên quan đến việc truyền hormone dopamine. Điện thoại cung cấp trải nghiệm tương tự, bởi người dùng cho biết họ cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ tương tác với ai đó qua điện thoại.

Nhưng những kết quả tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá nhiều đã được chứng minh, bao gồm lòng tự trọng thấp, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

Vì thế, hãy ngưng sử dụng điện thoại trong toilet ngay và luôn nhé, vì sức khoẻ của chính chúng ta!!