Theo hiệp hội Bảo vệ động vật Hoa Kỳ (ASPCA) ước tính có khoảng 78 triệu con chó được sở hữu làm thú cưng ở đất nước này. Không rõ những chú chó được thuần hóa từ khi nào, có khả năng là từ thời kì đồ đá mới nhưng tại sao nó lại tồn tại lâu đến vậy?

Nghiên cứu đã được chứng minh: Chó không chỉ là bạn mà còn hỗ trợ chúng ta về sức khỏe  1

Tất nhiên, trong suốt một thời gian dài, "người anh em họ" của những con sói đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ nhà, bảo vệ đàn gia súc và những hàng hóa, vật chất khác của con người. Song còn hơn thế, chúng còn là một người bạn sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật giúp chúng ta.

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Harvard cho biết, những người sở hữu chó có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhờ một loạt các yếu tố liên quan đến lối sống. Đặc biệt với những người từ 60 tuổi trở lên sẽ có sức khỏe tốt hơn nhờ tập thể dục bằng việc dắt chó đi dạo hai lần mỗi ngày.

Nghiên cứu đã được chứng minh: Chó không chỉ là bạn mà còn hỗ trợ chúng ta về sức khỏe  2

Philippa Dall, đại diện nhóm nghiên cứu của Đại học Glasgow Caledonia cho biết: “Trong suốt một tuần, thời gian đi bộ như vậy có thể đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về việc hoạt động thể chất cần phải duy trì”.

Chó có thể tăng cường sức khỏe của chúng ta không chỉ khi ta già đi mà từ khi còn rất nhỏ. Các bạn nhỏ khi tiếp xúc với một số vi khuẩn do chó mang theo cũng có thể giảm các triệu chứng hen suyễn trong mùa đông.  

Có lẽ lợi ích trực quan nhất của việc chia sẻ cuộc sống với một chú chó là bạn sẽ có sự rung cảm gần như lập tức. Sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi, về đến nhà là thấy chó cưng của mình háo hức chờ đón thì làm sao có thể không vui được đây?

Nghiên cứu đã được chứng minh: Chó không chỉ là bạn mà còn hỗ trợ chúng ta về sức khỏe  3

Khi chúng ta tương tác với những chú chó, nồng độ oxytocin tăng lên- một hormone chịu trách nhiệm chính cho sự gắn kết xã hội và cải thiện tâm lý. Hơn nữa, những chú chó dường như làm giảm các triệu chứng trầm cảm và khiến con người trở nên kiên cường hơn với sự căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang đưa ra giả thuyết đưa chó vào cải thiện tâm lý của trẻ em đang điều trị ung thư, cũng như giúp các cá nhân được chuẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng.