Ngỡ ngàng với mô hình nhà thờ Đức Bà bằng 8.000 thanh tre 1
 
 
Mô hình nhà thờ Đức Bà được các anh sinh viên hoàn thành trong 450 giờ
 
 
Rủ nhau lên TP.HCM ngắm nhà thờ Đức Bà
 
 

Giảng viên hướng dẫn là Nguyễn Đinh Anh Vũ, còn nhóm sinh viên thực hiện gồm: Đào Quang Khải, Nguyễn Hồ Hải Long, Huỳnh Xuân Lãm, Phạm Văn Huân, Trương Nhật Yên.

Theo chia sẻ của nhóm sinh viên thực hiện, công trình kiến trúc nhà thờ Đức Bà tại TP.HCM là một công trình kiến trúc nghệ thuật có trăm năm tuổi, có rất nhiều chi tiết độc đáo nhưng lại phức tạp. Nhóm sinh viên chọn mô phỏng lại kiến trúc nhà thờ Đức Bà đã xin ý kiến giảng viên hướng dẫn làm đồ án trước khi bắt tay "khởi công".

Vật liệu chính để thi công mô hình công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà là những thanh tre. Cả nhóm đã dùng tới gần 8.000 thanh tre vót sẵn, mỗi thanh dài khoảng 15 cm. Chất liệu kết dính là keo có độ dính cao và mau khô. Khi công trình thi công xong nhóm đã sử dụng sơn PU phun lên bề mặt để có màu vàng bóng, đồng thời chống được mối mọt.

Trước khi thực hiện cả nhóm đã rủ nhau lên TP.HCM để ngắm nhà thờ Đức Bà nguyên cả ngày, chụp rất nhiều ảnh, đặc biệt những chi tiết cầu kỳ phức tạp được chụp nhiều ảnh để về phân tích thêm kiến trúc khi thực hiện cho thật chuẩn xác.

 
Ngỡ ngàng với mô hình nhà thờ Đức Bà bằng 8.000 thanh tre 2
Ngỡ ngàng với mô hình nhà thờ Đức Bà bằng 8.000 thanh tre 3
Mô hình nhà thờ Đức Bà
Trải nghiệm xử lý kiến trúc
 
Anh Đào Quang Khải sinh viên thực hiện, cho biết: "Mỗi chi tiết ở nhà thờ Đức Bà đều rất cầu kỳ, rất tinh tế đậm phong cách châu Âu cổ điển nên rất khó để có thể mô phỏng sinh động nếu không hiểu, không kiên nhẫn. Có những chi tiết nhóm đã phải làm đi làm lại nhiều lần mới hài lòng và 'khớp' với tổng thể của công trình”.
 
Cả nhóm bắt đầu lên bản vẽ, mua vật liệu từ cuối tháng 9.2017. Ngày 1.10 thì “khởi công” đặt những thanh tre đầu tiên làm đế, và đúng 1 tháng 15 ngày thì mô hình công trình hoàn thành.
 
Anh Trương Nhật Yên, sinh viên trong nhóm thực hiện đồ án, chia sẻ: “Dù chỉ là công trình mô phỏng thôi nhưng việc thực hiện đã mang lại rất nhiều cảm hứng, cho sinh viên nhiều kinh nghiệm về xử lý kiến trúc, kết cấu chịu lực, đặc biệt là ở những chi tiết phức tạp”.
 
Anh sinh viên Nguyễn Hồ Hải Long hồ hởi: “45 ngày liên tục chúng tôi đã làm việc cùng nhau một cách rất ăn ý, tỉ mỉ, kiên nhẫn nhưng rất thú vị sau mỗi buổi tan học, thường là từ 5 giờ tới 7-8 giờ tối. Từng phần của công trình kiến trúc cổ nhà thờ Đức Bà được hiện ra, từ đế, phần các bức tường, cửa, mái và tháp chuông... làm cả nhóm rất hứng thú. Khó nhất là các chi tiết uốn cong vòm cổng, cửa ra vào, phần tháp và các mái phụ hai bên và sau của nhà thờ”.
 
Khi hoàn thành công trình nhà thờ Đức Bà, cả nhóm đã có những con số khá ấn tượng, toàn bộ công trình nặng trên 10 kg, dài 1,2 m, rộng 0,6 m và hai tháp chuông cao 0,7 m. Công trình tốn hết gần 8.000 thanh tre, hơn 1 triệu đồng tiền keo dính và sơn PU. Cả nhóm đã tốn tổng cộng 450 giờ thi công, tương đương với 19 ngày thi công liên tục 24/24 giờ không ngừng nghỉ.
 
Giảng viên Nguyễn Đình Anh Vũ cho biết: “Các sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đều phải trải qua bộ môn kiến trúc. Đây là môn rất quan trọng giúp sinh viên cảm nhận và trải nghiệm những kiến trúc đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Việc thực hiện mô phỏng lại các công trình kiến trúc nổi tiếng như nhà thờ Đức Bà là cơ hội tuyệt vời để sinh viên vừa làm, vừa suy nghĩ và thấm cảm vẻ đẹp của kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại".
 
Theo Thanh Niên