11. World Cup năm 1978 tại Argentina

Trái bóng này được đặt tên theo điệu nhảy nổi tiếng của nước chủ nhà – Tango. Adidas đã thiết kế chúng tương tự như Telstar nhưng đã bổ sung thêm những hình tam giác màu đen để quả bóng bớt đơn điệu và tạo hiệu ứng thị giác khi lăn trên sân. Mặc dù Tango trở thành  quả bóng nổi tiếng nhất và có doanh số không hề thua kém người tiền nhiệm nhưng ít ai biết rằng nó từng bị coi là “phương án dự bị” cho kỳ World Cup năm đó.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 1

12. World Cup năm 1982 tại Tây Ban Nha

Ngoại hình của Tango Espana tương đối giống “người anh” của mình nhưng thật ra chúng đã được nâng cấp vượt trội về độ bền và khả năng chống nước. Lớp sơn Durlast được thay bằng lớp Polyurethane (PU) – bước ngoặt cho việc ứng dụng “da tổng hợp” trong sản xuất bóng đá.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 2

13. World Cup năm 1986 tại Mexico

Những hoạ tiết tam giác màu đen trên mình trái bóng Azteca đã được thay thế bằng hoạ tiết lấy cảm hứng từ kiến trúc Aztec cổ xưa. Đây cũng là trái bóng đầu tiên được làm bằng chất liệu tổng hợp với ưu điểm vượt trội: khó bị biến dạng dù tác động lực mạnh theo bất kỳ góc nào, chống nước tốt hơn và bền hơn.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 3

14. World Cup năm 1990 tại Italia

Vẫn giữ thiết kế truyền thống bằng việc “khoác áo” bản sắc nước chủ nhà lên trái bóng, Etruso Unico ra đời dựa trên ý tưởng về dân tộc cổ Etruscans ở Ý. Tam giác màu đen trên quả bóng cũng được cách điệu dựa theo hình ảnh của con sư tử Etruscan - một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng đương thời.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 4

15. World Cup năm 1994 tại Mỹ

Hình ảnh đại diện cho nước chủ nhà năm đó chính là du hành không gian và tất nhiên nó sẽ tiếp tục xuất hiện trên trái bóng World Cup. Adidas đã thêm một lớp polystyrene ở mặt ngoài quả bóng, được cho là sẽ giúp quả bóng dễ điều khiển hơn cũng như bay nhanh hơn. Thay đổi thú vị này đã giúp World Cup 1994 trở thành là giải đấu chứng kiến rất nhiều bàn thắng được ghi, khác hẳn với giải đấu buồn tẻ trước đó.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 5

16. World Cup năm 1998 tại Pháp

Năm ấy trái bóng đã rực rỡ hơn hẳn với thiết kế 3 màu xanh dương – trắng – đỏ như màu cờ của nước chủ nhà. Tiếp đó, Questra còn được cải tiến về chất liệu khiến nó nhẹ hơn và bay xa hơn.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 6

17. World Cup năm 2002 tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Đây là lần đầu tiên giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại châu Á. Và cũng là lần đầu tiên được tổ chức đồng thời ở hai quốc gia. Đây cũng là năm đầu tiên trái bóng Fevernova được Adidas đổi mới thiết kế sang kiểu các hình tam giác lớn các điệu thay cho “tổ ong” đen trắng. Adidas cũng thử nhiều thử nghiệm giúp cho bóng nhẹ hơn theo lời của nhiều cầu thủ. Nhưng thực tế, trái bóng này nặng “chạm nóc” quy định của FIFA.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 7

18. World Cup năm 2006 tại Đức

Trái bóng mang ý nghĩa “Tinh thần đồng đội” này được chăm chút từ ngoại hình đến chất lượng. Trái bóng in tên trận đấu và còn có cả phiên bản màu vàng dành cho trận chung kết. Tiếp đó, bóng được thiết kế tròn hơn, chắc hơn nhờ việc chép từ 14 mảnh. Tuy nhiên, hiệu ứng “knuckleball” khiến cho quả bóng bay với một quỹ đạo cực kỳ khó lường, khiến cho những cú sút xa trở thành thứ vũ khí nguy hiểm cho các đội bóng.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 8

19. World Cup năm 2010 tại Nam Phi

Đây tiếp tục là giải đấu đầu tiên được đăng cai bởi một nước chủ nhà ở Nam Phi. Đáng buồn là Nam Phi cũng lại trở thành đội chủ nhà đầu tiên không vượt qua được vòng bảng của một kỳ World Cup. Thêm một điều đầu tiên nữa, World Cup 2010 cũng chứng kiến quả bóng thi đấu tròn trịa nhất chỉ với 8 mảnh ghép. Số lượng mảnh ghép cực kỳ ít giúp cho trái bóng giảm thiểu độ ma sát nên tạo ra tốc độ bay còn nhanh hơn. Thế nhưng nó vẫn nhận nhiều lời chê bai từ các thủ môn, ngay đội vô địch!

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 9

20. World Cup năm 2014 tại Brazil

Adidas đã ghi điểm lại với trái bóng Brazuca với 6 mảnh ghép và gam màu rực rỡ đại diện cho nước chủ nhà. Bên cạnh đó, đây cũng là trái bóng trải qua nhiều bài kiểm tra nhất và được các cầu thủ đón nhận nồng nhiệt.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 10

21. World Cup năm 2018 tại Liên bang Nga

Telstar 18 lại trở về với tông màu trắng – đen chủ đạo và 6 mảnh ghép. Quả bóng cũng đã được kinh qua rất nhiều thử nghiệm cũng như giải đấu chính thức như U20 thế giới. Tuy nhiên cho đến nay, khá nhiều nhận xét tiêu cực được đưa ra như việc quá trơn và rung lắc rất nhiều khi bay.

Ngược dòng World Cup, xem lại những trái bóng làm nên lịch sử (Phần 2) 11

Huệ Anh