Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác đi mua món đồ nào đó mà phải đứng xếp hàng dài mỏi cả chân, chưa kể đôi khi có một số người vô ý thức chen lấn và không chịu đứng theo hàng lối chỉ để muốn mua hàng càng sớm càng tốt.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 1

Với sự hỗ trợ từ công nghệ, cảnh chen lấn khi mua sắm như thế này sẽ không còn nữa trong thời gian tới. 

Hiểu được những khó khăn này, Nissan (Nhật Bản) đã đưa ra một giải pháp cực kỳ hay mà các cửa hàng nên áp dụng vào. Theo đó, công ty này giới thiệu chiếc ghế thông minh mang tên ProPILOT, không những giúp khách hàng có thể thoải mái ngồi chờ mà nó còn tự động xếp theo hàng ngay ngắn.

ProPILOT, chiếc ghế thông minh chống chen lấn khi xếp hàng.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 2

Thoải mái ngồi chờ, việc còn lại cứ để ghế thông minh này xếp hàng cho bạn.

Dựa theo công nghệ tự động lái tương tự như trên xe hơi, ProPILOT sẽ tự động di chuyển và duy trì khoảng cách giữa các ghế với nhau để tạo không gian riêng tư hơn cho khách hàng. Theo đó, ProPILOT có thể áp dụng cho các mô hình nhà hàng, quán ăn hay các cửa hàng làm đẹp, hớt tóc... và khách hàng chỉ việc ngồi xuống nghỉ ngơi chờ đến lượt của mình.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 3

Quá tiện lợi phải không nào? 

Theo Nissan, chiếc ghế thông minh này được trang bị camera và các bánh xe có gắn mô-tơ. Khi khách hàng đang ngồi trên ghế, camera sẽ hoạt động và theo dõi ghế phía trước. Mỗi khi người ngồi trước rời khỏi, chiếc ghế đó sẽ tự động quay về cuối hàng chờ, còn ghế tiếp theo lại tiếp tục di chuyển lên trên. Quy trình này được lặp lại liên tục và khoảng cách của các ghế luôn được duy trì đồng nhất với nhau.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 4

Dựa theo công nghệ tự động lái tương tự như trên xe hơi, ProPILOT sẽ tự động di chuyển và duy trì khoảng cách giữa các ghế với nhau. 

Được biết, Nissan vẫn đang cho thử nghiệm ProPILOT vào môi trường thực tế cho đến cuối tháng 12 này, sau đó sẽ bắt đầu triển khai tại một số nhà hàng ở Nhật Bản trong năm 2017. Hy vọng ý tưởng ProPILOT sẽ được triển khai rộng rãi hơn không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, giúp việc xếp hàng trở nên thoải mái và văn minh hơn.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 5

ProPILOT sẽ sớm được triển khai tại một số nhà hàng ở Nhật Bản trong năm 2017. 

Cách đây không lâu, ý tưởng xếp hàng tự động cũng được áp dụng tại New Zealand. Theo đó, hãng dịch vụ điện thoại Spark đã cung cấp dịch vụ cho robot xếp hàng mua iPhone 7 thay cho khách, giúp họ có thể tiết kiệm thời gian và giải quyết tình trạng chen lấn khi mua sắm. Đặc biệt, khách hàng cũng có thể theo dõi trực tuyến robot của họ để biết được khi nào đến lượt mình chỉ thông qua màn hình smartphone cực kỳ tiện lợi.

Người Nhật đã phát minh ra ghế tự động xếp hàng 6

Robot xếp hàng mua iPhone tại New Zealand. 

Theo Trí Thức Trẻ