Người "thuần phục" cây chi mai đậm chất Bắc

Đối với những người đam mê thú chơi chi mai ở Hà Nội thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên Trần Tiến Dũng (P. Nhật Tân, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội), chú Dũng là một trong những hộ gia đình trồng mai đầu tiên ở làng Nhật Tân này.

Người

Chú Trần Tiến Dũng - chủ vườn nhất chi mai Dũng Ngà (Q. Tây Hồ, Hà Nội).

Để nói về thành lập cơ sở trồng mai của gia đình,  gia đình chú Dũng đã thành lập cơ sở này trên 30 năm nay. Chú chia sẻ: “Ý tưởng trồng mai trắng xuất phát trong một lần đi chợ, hai vợ chồng tôi gặp những người bán mai trắng, hồi ấy thấy mai trắng vừa lạ, mà bông nở ra lại đẹp nhưng lại chưa uốn nắn gì nhiều, cũng thấy thấy hay mà mình cũng có cái niềm đam mê trong người, thế là tôi quyết định thử trồng. Cái giống mai này lạ lắm, không hề giống với mai vàng của miền Nam, đó là cây chi mai đậm chất Bắc!”

Nghĩ là làm, gia đình chú Dũng bắt đầu đi sưu tầm chi mai ở Nam Định sau đó lại tìm mối từ Thanh Hóa ra chợ Bưởi bán thì mua lại. Từ đó, cứ như vậy mà phải phát triển cơ sở lên từ đó. Sau khi đã hiểu thuộc tính cũng như cách chăm sóc, chú Dũng cũng thử trồng chi mai vào bình, vào lọ với sự tạo dáng, tạo thế cho cây đủ các thế, dáng.

Chi mai trắng cũng đỏng đảnh như thời tiết

Khác với những loại cây cảnh phục vụ tết đã có thành phẩm sẵn như quýt, bưởi, người trồng chỉ cần phải chăm bón cũng như lựa chọn đúng thời điểm để chiết quả thì sẽ biết thành – bại của giống quả năm. Nhưng còn đối với các loại cây như đào, mai thì chưa thể nói trước được. Chú Dũng nói: “ Nếu để nói năm nay được mùa hoa hay mất mùa hoa thì quá khó, nguyên nhân là do chúng còn phụ thuộc vào thời tiết, hầu như từ giờ cho đến tết thì phải đến 70% là phụ thuộc vào thời tiết, nhưng hiện tại còn hơn 1 tháng nữa mới là tết, nhưng bây giờ vẫn chưa có gì là chắc chắn!”.

Người

Mai trắng - Nhất Chi mai.

Chia sẻ về cách trồng loại cây này, chú Dũng cho biết: “Nếu so sánh giữa mai và đào thì trồng và chăm sóc mai trắng khó gấp nhiều lần. Để tạo ra một chậu mai trắng ưng ý phải mất cả năm trời chăm sóc. Nếu trong quá trình chăm bón để cây "dính" sương muối hay gặp thời tiết khắc nghiệt xem như hỏng”.

Nếu như mai vàng ở miền Nam chỉ có sắc vàng óng ả thì khi chơi chi mai miền Bắc, người chơi mai lại được trải qua những cung bậc màu sắc khác nhau, cuốn hút đến lạ lùng. Ban đầu khi mới nhú trên những cành cây, nụ có màu xanh non, sau đó to dần, nụ màu hồng phấn, nhưng khi hoa nở thì cánh hoa chuyển sang màu trắng, bông to và nở rất đẹp.

Như năm ngoái có những cây Tết Dương lịch đã nở và độ bền của hoa giữ được đến Tết Âm lịch nhưng tỉ lệ ít. Theo như chú Dũng dự đoán, nếu thời tiết ấm từ 18 – 25 độ thì hoa năm nay cực đẹp, cánh hoa nở bung ra.

Chi mai bạc triệu vẫn lo cháy hàng

Theo dự tính của gia đình chú Dũng thì trong dịp tết Mậu Tuất 2018 năm nay, gia đình chú định cung ứng khoảng 250 gốc, cả bán và cho thuê cây phục vụ dịp Tết. Chú Dũng cũng chia sẻ: “Thường thì gia đình tôi chỉ định bán những cây nhỏ trong còn thông thường đối với những cây cổ, lớn thì chú chỉ cho thuê chứ không bán, vì nuôi một cây mai có gốc lớn, thế đẹp thì phải ít nhất là 10 năm, vì vậy mà khi bán hẳn thì gia đình chú tiếc lắm”.

Người

Một góc nhỏ trong vườn mai nhà chú Dũng, độ trước tết 1 tháng, đây vẫn chỉ là những cây "khô" nhưng những cây mai này đang đợi ngày để "bung lụa" đón xuân.

Đối với năm nay, mức giá bán trung bình từ 1 triệu đồng trở lên, tuy nhiên tùy từng loại cây, thế cây khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Thông thường thì đối với những giá cây từ 5 triệu đổ về thì gia đình chú sẽ bán, nhưng còn từ 5 triệu trở lên là chú sẽ cho thuê. Giá thuê mai trắng thế dao động từ 5 – 30 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại thì đã có rất nhiều khách quen đến đặt mua cây chơi tết. Thường những khách quen đều là những người đã chơi cây lâu năm sẽ tìm đến đặt cây trước để có thể lựa dáng cây cho phù hợp.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong tại vườn chi mai của chú Dũng trong những ngày giáp Tết:

Người

Người

 Nhìn thì giống những cành củi khô nhỏ nhưng chỉ độ 1 tháng nữa thôi những cây mai trắng này sẽ rực rỡ đón xuân.

Người

 

N

Người

Nhằm phục vụ nhu cầu thị yếu của người chơi mai, hiện nay trồng mai trong bình cũng là một trong những xu hướng được nhiều người ưa chuộng.

Người

Người

Người

Người

Người

Người

Người

Những gốc chi mai trắng trải dài 2 bên đường dẫn vào vườn nhà chú Dũng.

Nam Phương