Nhà giáo có vai trò quyết định đến thành công của đổi mới

“Các thầy, cô đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối, quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Chiều 19/11, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023.

Nhà giáo có vai trò quyết định đến thành công của đổi mới

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, hàng năm, cứ đến dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương, trao Bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Mỗi nhà giáo được tuyên dương ngày hôm nay là tấm gương tiêu biểu, được lựa chọn trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước.

“Các thầy, cô đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối, quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao” – Bộ trưởng ghi nhận.

Theo Bộ trưởng, nhiều thầy, cô giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu.

Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả. Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọn đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình.

“Ngành Giáo dục và Bộ GD&ĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những gì mà các thầy, cô giáo đã, đang, sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà” – Bộ trưởng bày tỏ.

Toàn ngành đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học. Trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau; trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023

Lan toả kinh nghiệm trong thực tế

Khẳng định phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo; Bộ trưởng chia sẻ, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất.

Đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà giáo. Nhìn nhận theo hướng tích cực, quá trình đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân, sáng tạo, trang bị và tích lũy kiến thức, kỹ năng mới tiến bộ hơn; từ đó triển khai thành công công việc dạy học, trang bị kiến thức, kỹ năng và phát triển năng lực cần thiết cho học trò.

Trong quá trình ấy, thách thức và cơ hội lớn nhất chính là đổi mới bản thân và vượt qua những giới hạn của chính mình. “Bởi thế, sự đổi mới của các thầy cô đạt được đến đâu, thì đổi mới của ngành giáo dục chúng ta đạt được đến đó” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh ghi nhận đóng góp ý nghĩa của các thầy, cô; Bộ trưởng cho rằng, cần cùng nhau nhìn về một hướng là: Chúng ta làm được những việc lớn nhưng đó là câu chuyện vượt khó. Vượt khó là một việc rất khó nhưng vượt qua để đổi mới được bản thân mình cũng là việc hết sức khó.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho giáo viên mầm non
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen cho giáo viên mầm non

Nếu chúng ta chỉ vượt khó mà không vượt lên bản thân mình thì giáo dục vẫn chỉ dừng là một nền giáo dục vượt khó, mà những chân trời của sự phát triển con người không chỉ dừng ở chỗ vượt khó. Vì vậy, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm ở phía trước, mặc dù sự vượt khó đã là vô cùng đáng quý.

Qua 200 thầy cô giáo là những người tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc, Bộ trưởng nhắn gửi, sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước bắt đầu bằng những chủ trương của Đảng, thể chế, chính sách, các chỉ đạo, quy định…

Tuy nhiên, lý luận không thể xanh tươi như cuộc sống, các thầy, cô giáo là những người triển khai đổi mới trong thực tế. Bằng kinh nghiệm, sự nỗ lực của mình; các thầy, cô góp phần lan toả những gì mình tâm đắc, đã tích luỹ được. Đó là yếu tố đổi mới trong thực tế, bằng thực tế, bằng sự sinh động của kinh nghiệm.

Bộ trưởng mong muốn, 200 thầy, cô giáo tiếp tục lan toả trong bộ môn, tổ chuyên môn, nhà trường của mình, trong thôn bản của mình… “Như vậy, chúng ta sẽ có thêm sự lan toả kinh nghiệm của mình trong thực tế” – Bộ trưởng nói.

Đổi mới là một quá trình, từ chính sách đến thực tiễn luôn luôn còn khoảng cách, Bộ trưởng nhìn nhận. Là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ GD&ĐT lắng nghe ý kiến các thầy, cô để tiếp tục điều chỉnh đổi mới một cách có lý luận, có định hướng.

Chúng ta luôn tâm niệm nghề giáo là nghề cao quý và cần giữ sự tôn nghiêm. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để có sự tôn nghiêm, với nhà giáo cần làm thật tốt công việc của mình; từ đó có tinh thần và ý thức đầy đủ để giữ gìn sự tôn nghiêm của nghề nghiệp.

Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta khẳng định giá trị bền vững của nghề nghiệp và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nghề nghiệp.

Lễ tuyên dương, trao Bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo.

Đó cũng là sự nghiệp phát triển con người, đất nước; tạo niềm tin, sự hứng khởi, tinh thần đoàn kết và khơi dậy quyết tâm để chúng ta hết lòng vì học sinh thân yêu.

“Chúng ta nguyện hoàn thành thật tốt sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” – Bộ trưởng nói và cho rằng, đây cũng là dịp để xã hội chia sẻ và đồng hành hơn với ngành Giáo dục, cùng chung tay chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nhân dịp 20/11, thay mặt Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng gửi tới các thầy, cô giáo, các đồng nghiệp lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc toàn thể các thầy, cô giáo mạnh khỏe, ngày càng giữ vững niềm tin, vững lòng và ngày càng đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của cá nhân và sự nghiệp của toàn ngành.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Nhà giáo có vai trò quyết định đến thành công của đổi mới tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Những tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với báo Đội

Xuyên suốt hành trình 70 năm đồng hành cùng lớp lớp thế hệ măng non đất nước, thật xúc động biết bao khi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã luôn dành tình cảm và sự quan tâm cho báo Thiếu niên Tiền phong - tờ báo của thiếu nhi Việt Nam. Những bức ảnh tư liệu quý, thiếp chúc mừng năm mới, thư viết… của các cô, bác lãnh đạo chính là động lực vô giá để những người làm báo Đội viết tiếp niềm say mê và tin yêu với bạn đọc nhỏ tuổi trong gần 7 thập kỷ qua…