Thời gian gần đây, có rất nhiều người chia sẻ bản thân nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 18001119. Khi bắt máy, đầu dây bên kia là giọng nữ và không khó để nhận ra đây là giọng AI. Giọng nói này đọc vanh vách họ tên chủ nhân số điện thoại, đồng thời hỏi han địa chỉ người nhận cuộc gọi.

Điều này khiến người nghe hoang mang cho rằng đây là cuộc gọi spam của các tổng đài quảng cáo hay tình huống xấu hơn là từ một kẻ xấu. Nhiều bạn trẻ đặt ra thắc mắc cuộc gọi từ số này được bắt nguồn từ đâu?

Nhiều bạn nhận được cuộc gọi từ số 18001119 đều cảm thấy hoang mang vì nghĩ là cuộc gọi spam hoặc của kẻ xấu.
Nhiều bạn nhận được cuộc gọi từ số 18001119 đều cảm thấy hoang mang vì nghĩ là cuộc gọi spam hoặc của kẻ xấu.

Thực tế, các cuộc gọi tới từ tổng đài 18001119 là cuộc gọi tự động được thực hiện bởi robot để tầm soát y tế cả người có hay không có yếu tố dịch tễ. Đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế này được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức đưa vào hoạt động ngày 20/5 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời.

Đây là số điện thoại kết nối trực tiếp với tổng đài viên hỗ trợ khai báo y tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Các cuộc gọi đến từ tổng đài 18001119 được miễn cước phí. Đồng thời, người dân còn được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất.

Có thể thấy việc nhiều bạn trẻ nhận được cuộc gọi này là hoàn toàn bình thường, như một cách để khai báo y tế toàn dân. Khi nhận cuộc gọi, mọi người nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế cập nhật dữ liệu sức khỏe đầy đủ.

Thực tế, đây là Đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế nên mọi người hoàn toàn yên tâm.
Thực tế, đây là Đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế nên mọi người hoàn toàn yên tâm.

Trước đó, chiều ngày 2/6, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot gọi điện thoại tự động để hỏi thăm sức khỏe của người dân. Trước tiên ở những khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy,...

Qua đây, các bạn cũng cần lưu ý không chia sẻ số tài khoản ngân hàng, số thẻ hay bất cứ thông tin cá nhân nào khi nhận được cuộc gọi từ các đầu số lạ để tránh kẻ gian lợi dụng. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi cung cấp thông tin nhé!