Hỏi:

Em vừa được cậu bạn lớp bên tặng quà. Trong tấm thiệp chúc, bạn ý thổ lộ đã "cảm nắng" em từ lâu và muốn được thân với em hơn. Em chưa từng nghĩ là sẽ có người thích mình, bây giờ em chỉ muốn tập trung vào học thôi. Em phải làm gì để em và bạn ấy không khó xử đây ạ? (Bạn nữ giấu tên, 15 tuổi, Nam Định). Nhận được thư Trả lời:

Em thân mến!

Tuổi ô mai chúng mình là thế đấy. Em đừng quá ngạc nhiên hay hốt hoảng khi có một bạn nam "say nắng" mình nhé, vì đó là tình cảm xuất phát từ trái tim  rất đỗi bình thường của con trai, con gái chúng mình. Hiện tại đó chỉ là sự cảm mến dành cho em-cô bạn lớp kế bên dễ thương, học giỏi của lớp, hay đơn giản chỉ là cậu ấy thích vẻ bề ngoài hoặc tính cách của em. Theo Tít Mít, đó là một tình cảm đẹp, trong sáng của tuổi học trò và nó cũng đáng được trân trọng như bao tình cảm khác.

Em không nên lo lắng hay suy nghĩ nhiều quá mà ảnh hưởng đến kết quả học tập. Em cũng đừng vội từ chối thẳng thừng vì bạn ấy sẽ tự ái hoặc sau này hai đứa sẽ khó gặp mặt nhau. Em có thể hẹn gặp bạn ý, nói rằng tuổi của các em bây giờ nên tập trung vào học mới là tốt nhất cho cả hai. Còn trường hợp nếu em cũng có lỡ “rung rinh” bạn ấy thì cũng không sao cả, em có thể đề nghị hai đứa cùng cố gắng học tập, giúp đỡ nhau cùng đi lên thì thứ tình cảm ấy quả là “chất xúc tác” quý giá đấy.

Chúc em có quyết định sáng suốt, giữ được tình cảm đẹp và học tập tốt hơn nhé!

Chuyên gia Tít Mít