Nhật ký Tết nhiều niềm vui

Nguyễn Trà Linh
Tớ hơi dỗi nhẹ khi bố mẹ “hủy kèo” đi du lịch vào phút thứ 89 để về quê đón Tết cùng ông bà. Nhưng khi nghe bố mẹ nói: “Gia đình mình còn nhiều thời gian khác để đi du lịch. Niềm vui ngày Tết của ông bà là chỉ mong có con cháu quây quần bên cạnh” thì tớ thấy đầu óc tỉnh như sáo và phấn chấn vô cùng luôn. Quả thật, chọn đón Tết trọn vẹn cùng ông bà, tớ đã có những ngày thật vui và ý nghĩa!

Những ngày Tết rộn ràng

- Tớ suýt lên nóc nhà bắt con gà: Cùng bố nhốt gà vào lồng để chuẩn bị thực phẩm cho mấy ngày Tết nhưng tay lóng ngóng, tớ làm sổng con gà trống to nhất. Nó vỗ cánh phóng tót lên bờ tường rồi vui chân vù lên mái nhà, đứng gáy ò ó o vang lừng. Tớ định bắc thang trèo lên mái nhà bắt con gà, ông tớ thấy vậy vội ngăn lại. Ông gọi vài câu, con gà nhảy phốc xuống, vào đúng… vòng tay tớ.

- Bà đưa tớ đi chợ Tết họp ở đầu làng. Từ nhà tới chợ, gặp ai bà cũng vui vẻ chào hỏi và hồ hởi khoe: “Cháu gái tôi về quê ăn Tết cùng ông bà đó!”. Vừa đi vừa ăn cái bánh rán nóng hổi bà mua cho, tớ thích ơi là thích.

- Tớ hăng hái nhận thức đêm trông nồi bánh chưng. Bới những củ khoai tây từ bếp than hồng rực, bóc lớp vỏ cháy sém rồi xuýt xoa ăn phần ruột khoai béo ngậy bở tơi, ngon thật sự. Ăn no căng một bụng khoai, mắt tớ lim dim và chẳng biết mình lên giường kiểu gì. Sáng hôm sau, ngủ dậy thấy bánh được vớt ra, tớ tiếc hùi hụi vì bố chẳng đánh thức mình dậy vớt bánh cùng.

Giao thừa ấm cúng

Trong khoảnh khắc Giao thừa thiêng liêng, lắng nghe tiếng rì rầm khấn vái của ông tớ trước ban thờ gia tiên, tự nhiên tớ thấy xúc động lạ lùng. Ngoài trời, những hạt mưa bay lất phất, nhưng trong nhà không khí ngày Tết thật ấm cúng.

Ba ngày Tết vui tươi

Chị em tớ được bố mẹ cho đi “country tour” để chúc Tết một vòng hàng xóm láng giềng. Không khí Tết ở quê rất rộn ràng, náo nức. Mọi người gặp nhau là tay bắt mặt mừng, trò chuyện cười nói râm ran. Tính cách từ hướng nội, sau mấy ngày đi chúc Tết, dường như tớ đã bật chế độ chuyển sang hướng ngoại. Tớ đã tự tin nói lời chúc Tết với những người lớn tuổi mà không sợ bị nói nhịu hoặc vấp váp.

Những ngày Tết tràn ngập niềm vui trôi qua thật nhanh. Khi lên xe trở về thành phố, quay lại phía sau, nhìn thấy ông bà đứng ở cổng trông theo, tớ thầm nghĩ: “Sang năm cháu lại về quê đón Tết cùng ông bà”.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhật ký Tết nhiều niềm vui tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Giữ đúng lời hứa

Ngày xưa, có một xứ nọ thật yên bình, dân chúng sống đời thịnh vượng. Nhưng rồi trong ...

Bài Sáng Tác khác

Kỳ án đêm ba mươi

“Đêm Ba mươi nhà ai có mèo… phải nhốt”. Còn lý do tại sao lại thế thì xin mời bạn đọc truyện ngắn dưới đây của nhà văn Lê Đức Dương nhé!

Khi thầy cô ở lại muộn

Giữa những buổi chiều tưởng như khép lại sau tiếng trống tan trường, vẫn có những ánh đèn bền bỉ sáng lên, thắp sáng những ước mơ và niềm tin trong lòng mỗi học trò! Những dòng cảm nhận của bạn Nguyễn Ngọc Khánh Chi (Lớp 6A3, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, Phường Kinh Bắc, Bắc Ninh) được cất lên tựa như những âm thanh đẹp về lòng biết ơn và cả những rung cảm ngọt ngào!

Bồ công anh bé nhỏ

Bên góc phố nọ, có hai vườn bồ công anh đang nở rộ. Tôi vừa thích thú, vừa ngạc nhiên ngắm những bông hoa đua sắc và tình cờ được nghe câu chuyện rất thú vị từ khu vườn ấy.

Hàng rào của Earl

Kayla Martinez nắm chặt tiền trong tay. Lần đầu tiên nhận được tiền công từ việc trông trẻ khiến Kayla tràn ngập niềm vui. Cậu đi như chạy tới cửa hàng quần áo và mua liền một lúc sáu chiếc áo khoác.

Báu vật của mùa Xuân

Bé Bi vừa thi xong học kỳ I thì được bố mẹ cho về quê chơi Tết với ông bà. Nhà ông bà ở xa, trời thì lạnh, nhưng lòng Bi thấy háo hức lạ thường.