Chia sẻ với báo Thanh niên: Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết năm nay số lượng học sinh (HS) các lớp giảm so năm ngoái nhưng “tăng khủng khiếp” so với năm trước nữa. Cụ thể, lượng tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 giảm khoảng 13.000 HS so với năm 2018, nhưng so với số HS lớp 5 hết cấp vẫn tăng khoảng 30.000, số HS vào THPT giảm 4.000 so với năm 2018 nhưng tăng tới 25.000 so với năm trước nữa.

Theo hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ lần đầu tiên sử dụng phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Ảnh minh họa

Đối tượng dự tuyển là học sinh hoặc phụ huynh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Về điều kiện dự tuyển, thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu sau: Học bạ lớp 1 và lớp 2 phải là "Hoàn thành chương trình lớp 1 và lớp 2"; tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Toán và Tiếng Việt của hai năm học lớp 1 và 2 phải đạt từ 39 điểm trở lên; kết quả đánh giá định kỳ cuối năm về năng lực và phẩm chất phải "Đạt".

Lớp 3, 4 và 5, cuối năm học học sinh đạt danh hiệu "học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện"; năm lớp 3 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn Toán và Tiếng Việt đạt 20 điểm; năm lớp 4 và lớp 5 tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm bốn môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt 40 điểm mỗi lớp.

Học sinh nộp hồ sơ dự tuyển tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ ngày 27/5 đến trước 17h ngày 29/5. Vòng sơ tuyển được tổ chức ngày 30/5, đánh giá thí sinh bằng điểm số. Trong đó, điểm sơ tuyển sẽ bao gồm điểm học tập cấp tiểu học và điểm ưu tiên. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 139 trở lên sẽ được tham gia kiểm tra ở vòng 2.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng có sự thay đổi. Bắt đầu từ năm học 2019 - 2020, Sở GD-ĐT Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến trong tuyển sinh bậc THPT để giảm thời gian đi lại, phiền hà cho phụ huynh.

Ảnh minh họa

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho rằng trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay, về lý thuyết HS có thể có tối đa 7 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Khi sử dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến, HS không cần đến trường mà có thể ở bất nơi đâu có internet đều có thể thực hiện thao tác xác nhận nhập học hoặc đổi nguyện vọng một cách dễ dàng. Ngoài ra, ông Toản khẳng định Sở GD-ĐT cũng vẫn giữ hình thức xác nhận nhập học trực tiếp dành cho những HS không có điều kiện về công nghệ thông tin.

Đối với các trường Trung học phổ thông công lập, học sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Nếu chọn hình thức trực tuyến, học sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản sổ liên lạc điện tử (PINO). Hệ thống sẽ hiện ra tất cả các nguyện vọng trúng tuyển của học sinh. Học sinh sẽ chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, sau đó in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình.

Học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng trúng tuyển một cách dễ dàng, miễn là có máy tính hoặc điện thoại thông minh và mạng Internet.

Việc thay đổi chỉ được thực hiện trước 24 giờ ngày 22/6/2019. Sau thời gian này, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa và học sinh không thể thay đổi nguyện vọng được nữa.

Nếu chọn hình thức xác nhận trực tiếp (áp dụng cho tất cả các loại hình), học sinh sẽ mang bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 đến trường Trung học phổ thông có nguyện vọng trúng tuyển.

Nhà trường sẽ cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in Giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh.