Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với truyền thống dimsum hay còn gọi là điểm tâm. Thức ăn đa dạng từ mì, bánh bao, há cảo, bánh cuốn… mỗi thứ một ít góp phần đặc sắc cho bữa sáng nơi đây. Những món ăn trên bàn tiệc dimsum thiên về hấp, xào nên ngày mới của người Trung Quốc có phần thanh và nhẹ vị hơn các quốc gia khác.
Hàn Quốc
Món trứng cuộn là bữa sáng phổ biến nhất ở xứ sở kim chi. Có nhiều hương vị đa dạng cho phần nhân cuộn trong trứng, như thịt gà, cá ngừ, xúc xích… Món ăn được yêu thích nhất là trứng cuộn cùng thịt băm và các loại rau củ. Đây có thể xem là bữa sáng nhẹ nhàng nhưng lại đầy dinh dưỡng cho một ngày mới.
Nhật Bản
Bữa sáng ở đất nước mặt trời mọc là sự kết hợp giữa hai hình thức: Wafuu (truyền thống) và youfuu (phương Tây). Nếu bữa ăn theo kiểu truyền thống sẽ có cơm, cá, súp miso, đậu nành và rong biển thì bữa sáng theo kiểu phương Tây lại bao gồm bánh nướng phết bơ, trứng, cà phê và salad rau củ.
Anh
Người Anh thường dùng bữa sáng rất cầu kỳ bởi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu du lịch đến xứ sở sương mù, bạn đừng quên lựa chọn các món ăn sáng truyền thống sau: xúc xích bỏ lò, thịt xông khói, cà chua, nấm, bánh mì nướng, bánh pudding, trứng rán, đậu hầm và một ly trà hoặc cà phê.
Tây Ban Nha
Bữa sáng nhanh ở Tây Ban Nha là một loại bánh có tên là Pan con Tomate, đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Phía trên bánh mì nướng là tỏi tươi, cà chua chín, sau đó rẩy muối và dầu olive lên trên. Tiếp đó, pho mát, thịt xông khói xúc xích có thể lại được phủ lên trên.
Pháp
Bữa sáng truyền thống của người Pháp gồm cafe và bánh mỳ baguette, croissant. Giống người Cuba, người Pháp có thói quen nhúng bánh mỳ phết bơ vào cafe rồi mới thưởng thức.
Thổ Nhĩ Kỳ
Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn uống khá cầu kỳ với nhiều món như bánh mỳ, phô mai, bơ, hạt oliu, trứng cà chua, dưa chuột, mật ong và mứt. Họ có thể dùng thêm chút trà đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam
Cuối cùng là ở nước ta, người Việt Nam không có quy luật nào cho bữa ăn sáng cụ thể. Bởi vì sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực nên bất kì món ăn nào cũng có thể được dùng để nạp năng lượng. Từ món nhẹ lót dạ như bánh mì, xôi, bánh bao… đến các món chỉn chu như bún, mì, hủ tiếu, cháo… đều có đủ để làm mới mỗi ngày.
Khả Ngân (tổng hợp)