Cầu Tháp London

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 1

Cây cầu này đi liền với tháp London, là biểu tượng của Thủ đô nước Anh khi mang trên mình những giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời.

Năm 1886, cây cầu bắt đầu được khởi công và hoàn thành sau 8 năm. Hơn 11.000 tấn sắt thép được dùng làm khung cho hai tòa tháp và đường đi bộ. Cầu Tháp London dài 244m với hai ngọn tháp cao 65m. Nhịp cầu chính dài 61m nằm giữa hai tòa tháp, được tách ra nhờ hai máy nâng. Cây cầu có thể nâng lên thành góc 830 độ, đủ cho tàu bè qua lại.

Cầu U Bein

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 2

Cầu U Bein (Myanmar) - một kiến trúc bằng gỗ tếch được cho là lâu đời nhất và dài nhất trên thế giới. Cầu được xây dựng trên hồ Taungthaman vào giữa năm 1800. Nó có chiều dài 1,2km, gồm hơn 1.000 trụ cột và hàng ngàn tấm ván gỗ được tận dụng từ các cung điện hoàng gia cổ xưa.

Cầu Chapel Lucerne

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 3

Cầu Chapel Lucerne được xây dựng vào năm 1333. Cầu dài 204m, bắc qua sông Reuss thuộc thành phố Luzerne (Thụy Sĩ). Chapel là cây cầu có mái che bằng gỗ lâu đời nhất châu Âu. Bên trong cầu, bạn có thể tìm thấy những hình vẽ có niên đại từ thế kỷ 17, minh họa lịch sử của Lucerne. Năm 1993, nhiều bức tranh và bộ phận chính của cây cầu bị hủy hoại bởi một trận hỏa hoạn. Tuy nhiên, chúng đã nhanh chóng được phục dựng sau đó.

Cầu Khaju

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 4

Đây là cây cầu nổi tiếng của thành phố Isfahan (Iran). Cầu được xây dựng vào năm 1602 bởi Shah Abbas với chất liệu gạch, đá. Cầu Khaju dài 295m và rộng 13,75m. Trước kia, cầu có 40 nhịp; tuy nhiên, giờ giảm xuống còn 33 nhịp.

Cầu Henderson Waves

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 5

Cầu dành cho người đi bộ Henderson Waves nằm ở Singapore. Cây cầu có hình ngọn sóng, được xây từ bảy dải thép uốn cong phía trên và dưới mặt cầu. Chúng tạo nên những hốc nhỏ để làm nơi nghỉ chân với ghế ngồi bên trong. Mặt cầu làm từ gỗ chò chỉ, một loại cây gỗ quý ở Đông Nam Á.

Cầu Henderson Waves được thắp sáng bằng đèn LED mỗi đêm. Nó được xem là cầu đi bộ cao nhất ở Singapore với chiều cao 36m, dài 274m, nối giữa công viên Mount Faber và Telok Blangah Hill.

Cầu sống

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 6

Dân làng Meghalaya (Ấn Độ) tạo nên những cây cầu đặc biệt bắc qua sông suối bằng cách bện rễ cây đa quanh thân cau hoặc tre. Một số cây cầu ở đây đã tồn tại hơn 500 năm. Thời gian để hoàn thiện một cây cầu thường là 15 năm. Khi cầu sống trở nên chắc chắn, nó có thể chịu được sức nặng của 50 người di chuyển cùng lúc.

Cầu Nanpu

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 7

Cầu Nanpu bắc ngang sông Hoàng Phố là một trong những cây cầu chính ở Thượng Hải, đồng thời là cầu dây cáp đầu tiên có nhịp cầu dài hơn 400m tại Trung Quốc. Cầu có hai cây cột hình chữ H cao 150m được xây dựng hai bên thành cầu, gồm 22 cặp dây cáp bằng thép sắp xếp theo hình quạt để nâng đỡ các dầm cầu. Điểm đặc biệt nữa của cây cầu này là thiết kế hình xoắn ốc, giúp giảm độ dốc cho các phương tiện khi lưu thông. Với tổng chiều dài 8.346m, cầu Nanpu giống một con rồng nối khu Thượng Hải cũ với khu Phố Đông đang phát triển nhanh chóng.

Cầu Gateshead Millenium

Những cây cầu độc đáo trên thế giới 8

Gateshead Millenium trên sông Tyne là chiếc cầu quay độc đáo của nước Anh. Dù được thiết kế khá thấp so với mặt nước nhưng chiếc cầu này vẫn có thể di chuyển để tàu thuyền qua lại. Cách xoay của cầu Gateshead Millenium cũng rất độc đáo. Nó không quay ngang như cầu Sông Hàn ở nước ta mà được nâng lên, hạ xuống. Ngay cả khi cầu nâng lên góc 15 - 30 độ, con người vẫn có thể thoải mái đi bộ qua.