Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh 2023 cần lưu ý

Bảo Bối
Bộ GD&ĐT, sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh.

Sẽ đăng ký xét tuyển theo ngành chứ không đăng ký xét tuyển theo phương thức

Thông tin về những điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh cần lưu ý, sẽ đăng ký xét tuyển theo ngành chứ không đăng ký xét tuyển theo phương thức như các năm trước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, để tổ chức kỳ thi riêng hiệu quả không hề dễ dàng, cách tốt nhất là các trường hợp tác, liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1 - 2 kỳ thi là tốt nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin hỗ trợ tuyển sinh. Bộ GD&ĐT sẽ kết hợp tất cả các phần mềm liên quan tới tuyển sinh, kết nối cơ sở dữ liệu ngành (điểm kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT) với cơ sở dữ liệu HEMIS.

Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh 2023 cần lưu ý - Ảnh 1

Do đó, ngay từ tháng 3 này (hạn cuối là 31/3), khi nhập dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu HEMIS là các trường có thể xác định được luôn chỉ tiêu tuyển sinh của đơn vị trong năm nay. Khi xác nhận nhập học, thí sinh cũng thực hiện ngay trên nền tảng này. Với hệ thống HEMIS, thông tin minh bạch từ đầu vào đến đầu ra.

Năm nay, khi đăng ký xét tuyển, phần liên quan tới nguyện vọng, thí sinh chỉ cần điền 3 nội dung sau: Thứ tự nguyện vọng; mã cơ sở đào tạo; mã ngành mình muốn đăng ký xét tuyển (không đăng ký chi tiết đến các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển).

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đánh giá, với hệ thống HEMIS, Bộ GD&ĐT còn có thể giúp các trường đại học tải lên các kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… do đơn vị mình tổ chức lên cơ sở dữ liệu chung. Điều này giúp thí sinh thuận lợi trong việc dùng các kết quả này để xét tuyển, các trường đại học có thể xét tuyển đồng thời khi chạy lọc ảo trong hệ thống, chứ không cần phải xét tuyển sớm.

Bộ GD&ĐT cũng mong các trường hợp tác, phối hợp để tổ chức kỳ thi chung trong nhóm trường; hoặc công nhận kết quả thi của nhau. Đồng thời, khuyến khích các trường (tự nguyện) đưa kết quả thi lên hệ thống để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo khác sử dụng kết quả thi.

"Các trường đại học cần đặc biệt lưu ý, phải thống nhất sử dụng chung mã môn thi do đơn vị tổ chức kỳ thi đã cung cấp, để xét tuyển. Như vậy, khi đưa thông tin lên hệ thống chúng ta mới khớp được với nhau, mới tổ chức xét tuyển được một cách thuận lợi", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyến cáo.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: "Với thí sinh, hệ thống HEMIS sẽ hỗ trợ tối đa, tránh sự nhầm lẫn phương thức khi đăng ký xét tuyển. Các em đăng ký xét tuyển theo mã tuyển sinh, tức là theo ngành, chứ không phải đăng ký theo phương thức nữa.

Theo đó thí sinh chỉ cần quan tâm mình muốn vào ngành nào, rồi đăng ký mã ngành (hoặc chương trình đào tạo) đó mà không cần băn khoăn sẽ phải sử dụng phương thức nào. Thí sinh có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào mà các em đang có để trúng tuyển vào ngành. Như vậy sẽ tránh được rất nhiều sai sót cho thí sinh".

Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh 2023 cần lưu ý - Ảnh 2

Khi đăng ký xét tuyển, phần liên quan tới nguyện vọng, thí sinh chỉ cần điền 3 nội dung sau: thứ tự nguyện vọng; mã cơ sở đào tạo; mã ngành mình muốn đăng ký xét tuyển (không đăng ký chi tiết đến các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển).

Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh cũng được điều chỉnh từ năm 2023

Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên theo quy định.

Những điều chỉnh này nhằm bảo đảm công bằng giữa các thí sinh trong tuyển sinh. Các thí sinh sẽ được xét tuyển công bằng, xét tuyển đúng với thực lực, thế mạnh, năng lực của bản thân, đặc biệt là khi đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có mức độ cạnh tranh cao, cần nguồn tuyển đầu vào có chất lượng tốt.

Năm nay nhiều kỳ thi tuyển sinh riêng

Năm 2023 sẽ có nhiều kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, bao gồm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA); Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp.HCM; Kỳ thi riêng của Bộ công an; Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội 2023; Kỳ thi riêng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Kỳ thi riêng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Hàng trăm trường đại học sẽ lấy kết quả này để xét tuyển nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh...

Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh 2023 cần lưu ý - Ảnh 3

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn đăng ký các đợt thi Đánh giá năng lực 2023. Đáng chú ý, từ năm nay mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lượt. Thời gian giữa hai lượt thi liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thống kê những năm trước cho thấy thí sinh dự thi nhiều đợt về điểm sẽ không có thay đổi nhiều. Do vậy việc các em dự thi nhiều đợt ( thường là thí sinh khu vực thành thị) sẽ gây lãng phí cho gia đình và tạo tâm lý đi thi đợt này không được thì thi đợt sau, ứng xử với kỳ thi chưa nghiêm túc, ảnh hưởng đến những thí sinh thực sự muốn thi, việc giới hạn sẽ làm cho các em bớt tâm lý thi thử.

Cũng trong năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội mở thêm hai địa điểm thi đánh giá năng lực. Như vậy, tổng số địa điểm thi tăng lên 17, trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An... Dự kiến 8 đợt thi sẽ được tổ chức trong năm nay với quy mô mỗi đợt thi từ 8.000-20.000 thí sinh mỗi đợt thi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực 2023 không có bất kỳ thay đổi gì từ cấu trúc, ma trận, mức độ khó dễ trong thời gian tới và ít nhất đến năm 2025.

Đến hiện tại, cả nước đã có khoảng 50 trường đại học công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2023 với các thông tin về phương thức xét tuyển và tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh 2023 cần lưu ý tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác