Những điểm mới ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Bảo Bối
Tại buổi họp báo quốc tế về chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra vào chiều ngày 12/9, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết hội nghị có 6 điểm mới, khác biệt so với trước đây.

Chủ trì buổi họp có Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn; bà Zenia Hilal, đại diện Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, kiêm Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm.

Cùng dự có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, và gần 90 cơ quan thông tấn báo chí.

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của gần 90 cơ quan báo chí

Hội nghị lần này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn

Báo cáo về hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết hội nghị diễn ra từ 14 - 17/9 tại Hà Nội, do Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức. Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai hội nghị là hoạt động thiết thực triển khai đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết số 34-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng", Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XII về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

"Việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay", Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh.

Ban tổ chức chủ trì buổi họp báo

Hội nghị có chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" với 3 phiên thảo luận chuyên đề, gồm chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Chia sẻ thông tin về việc chọn chuyên đề: "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" trong phiên thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn cho rằng đây được xem là điểm khác biệt của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và là chủ đề có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa là vấn đề mang tính toàn cầu góp phần tác động thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian vừa qua. "Chính sự tôn trọng khác biệt văn hóa sẽ quyết định năng lực sáng tạo, năng lực tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của người dân ở các quốc gia có sự phát triển khác nhau trên thế giới", Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV nói.

Đặc biệt, ở Việt Nam, văn hóa được xem là nguồn lực, động lực cho quá trình phát triển. Đây là vấn đề mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội hết sức quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn trao đổi thông tin tại buổi họp báo

Theo Nguyễn Anh Tuấn, khi nói về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, dựa vào tài nguyên văn hóa bản địa của từng dân tộc, quốc gia để có thể phát triển công nghiệp văn hóa như du lịch, điện ảnh, thời trang, các lĩnh vực truyền thông số, đều liên quan tới chuyển đổi số.

"Chúng ta nói về một vấn đề nghe chừng rất cũ, rất có chiều sâu nhưng gắn chặt với chủ đề "nóng" ở thời điểm hiện nay, cũng là chủ đề hội nghị chọn là chuyển đổi số. Như vậy, hội nghị chọn chủ đề thảo luận "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" vừa giải quyết được mục tiêu mà IPU đặt ra, vừa gắn với nhu cầu phát triển đất nước Việt Nam, mong muốn của giới trẻ trong giai đoạn hiện nay", Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV nói.

Bà Zenia Hilal trả lời câu hỏi của phóng viên về đánh giá công tác tổ chức hội nghị

Đánh giá cao về công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị, bà Zenia Hilal cho biết rất ấn tượng và cảm kích với những nỗ lực của ban tổ chức. "Tôi tin tưởng hội nghị lần này sẽ có tầm ảnh hưởng lớn. Ban tổ chức có công tác chuẩn bị chu đáo, sáng tạo với nhiều sáng kiến, ý tưởng như tọa đàm cho các nghị sĩ trẻ và thanh niên, triển lãm... Những sáng kiến này được tổ chức chu đáo sẽ giúp Việt Nam có tầm ảnh hưởng cần thiết", bà Zenia Hilal nói.

Quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Tổng kết buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có 6 điểm mới, khác biệt so với 8 lần trước đây.

Thứ nhất, đây là hội nghị quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 500 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế. Chương trình hội nghị có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, nhiều hoạt động bên lề như tọa đàm, triển lãm... do T.Ư Đoàn tổ chức.

Thứ hai, quá trình chuẩn bị và tổ chức hội nghị thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với thế hệ trẻ và vai trò của giới trẻ trong phát triển đất nước, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo

"Điểm mới thứ ba, đó là thể hiện vai trò, thế mạnh của tổ chức thanh niên Việt Nam so với các quốc gia trước đây được IPU đặt đăng cai, thu hút sự tham gia của giới trẻ. Đây là dịp quảng bá phong trào thanh niên của Việt Nam với bạn bè quốc tế", Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Thứ tư là Quốc hội Việt Nam chuẩn bị rất chu đáo. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều sáng kiến và sâu sát trong chỉ đạo chuẩn bị tổ chức hội nghị để giới thiệu đất nước, con người và sự đổi mới của Việt Nam. Công tác chuẩn bị từ nội dung đến lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế... với các kế hoạch, đề án chi tiết.

"Thứ năm, dự kiến hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố hội nghị về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là lần đầu tiên có tuyên bố của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu. Chúng ta đang tích cực cùng IPU xây dựng tuyên bố, thông qua các nghị sĩ, các diễn đàn để có tuyên bố mang tính hiệu triệu, chính trị, cam kết của giới trẻ trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ", Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết.

Đặc biệt Tổng thư ký Quốc hội chia sẻ, điểm mới thứ 6, đây là lần đầu tiên Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu có logo riêng, trước đây chỉ có logo của IPU và Quốc hội nước đăng cai tổ chức. Logo này rất sáng tạo, ý nghĩa, có thể sử dụng lâu dài cho các kỳ hội nghị sau.

(nguồn TNO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điểm mới ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chạy cùng UpRace –  Chạy cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính  lên rừng xuống biển

“Tham dự chương trình này nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong  chuyến “hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” – Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.”

Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.