Những điều bạn cần quan tâm khi đọc nhãn trên bao bì thực phẩm

VC
Đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng là một trong những thói quen tốt để ăn duy trì ăn uống lành mạnh, giúp bạn lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Trọng lượng hoặc thể tích

Một trong những thông tin đầu tiên bạn cần tìm trên nhãn thực phẩm là kích thước (trọng lượng hoặc thể tích) của khẩu phần.

Điều này giúp xác định lượng calorie và các chất dinh dưỡng có trong mỗi khẩu phần.

Calorie và chất dinh dưỡng đa lượng

Lượng calorie ghi trên nhãn thực phẩm cho biết năng lượng mà khẩu phần đó cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, protein và chất béo để có lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Đường bổ sung

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa đường ẩn có thể làm tăng cân và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Đọc nhãn thực phẩm giúp bạn xác định các loại đường bổ sung dưới các tên khác nhau như siro ngô (corn syrup) hoặc sucrose.

Danh sách thành phần

Danh sách các thành phần giúp bạn kiểm tra những gì có trong thực phẩm. Hãy để ý những chất phụ gia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như các phẩm màu (artificial colours) và các chất bảo quản (preservatives).

Đọc kỹ nhãn thực phẩm giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Chất gây dị ứng

Những người có tiền sử dị ứng hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bao bì thực phẩm cung cấp thông tin quan trọng về các chất có nguy cơ gây dị ứng cho bạn như các loại hạt, sữa hoặc gluten. Đọc kỹ nhãn giúp bạn lựa chọn thực phẩm an toàn.

So sánh giá trị dinh dưỡng

Đọc thông tin trên bao bì thực phẩm giúp bạn so sánh giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm khác nhau.

Từ đó, bạn có cơ sở chọn những thực phẩm lành mạnh hơn (như có ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol ít hơn).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều bạn cần quan tâm khi đọc nhãn trên bao bì thực phẩm tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Teen học quản lý tài chính cá nhân

Đối với thiếu niên, tương lai của thế giới, cách các teen quản lý tiền, sử dụng tiền và kiếm tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ hạnh phúc sau này, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

Làm thế nào để tự khích lệ mình?

Trong cuộc sống cũng như trong học tập, bạn có thể gặp một vài rắc rối, trắc trở. Có thể là bài kiểm tra điểm thấp, bị bạn bè hiểu lầm... khiến tâm trạng bạn lo lắng, chán nản. Sự chán nản, thất vọng không chỉ một ngày, có thể nhiều ngày, nhiều tháng, nếu bạn không biết cách vượt qua.

Có một ngày gọi là sinh nhật

Sắp đến sinh nhật con rồi. Không chỉ con, mà cả nhà đều mong đợi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn tinh thần chiêu đãi con và các anh chị em họ của con những món ngon các con vẫn thích. Mọi người đang tìm hiểu xem con đang mơ ước được nhận món quà gì?

Dạy kĩ năng sống cho học sinh qua chuyện cổ tích

Các bạn học sinh khối 3 trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã được tham gia diễn đàn “Xây dựng kĩ năng sống cho trẻ qua chuyện cổ tích”. Diễn đàn là một trong những hoạt động phát triển năng lực học sinh.