Những điều bí ẩn bạn có thể chưa biết về Kim Tự tháp Ai Cập

Minh Hồng
Kim Tự tháp Ai Cập là một công trình kiến trúc khổng lồ giữa sa mạc và có thể nhìn thấy từ vệ tinh ngoài Trái Đất.

Không chỉ nổi tiếng về giá trị lịch sử, Kim Tự tháp Ai Cập còn khiến con người tò mò vì ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được khám phá.

Kim Tự tháp Ai Cập có ý nghĩa như thế nào?

Theo nhiều tài liệu ghi lại, vốn là người có niềm tin mãnh liệt về sự hồi sinh và bất tử, người Ai Cập cổ đại chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo cho cái chết của bản thân mình và những người trong gia đình, dòng họ. Vì vậy, họ xây dựng lăng mộ. Kim tự tháp đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaoh và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc.

Hình dạng của kim tự tháp Ai Cập được cho là tượng trưng cho mô đất nguyên thủy mà người Ai Cập tin là từ đó Trái Đất được tạo ra, cũng như những tia nắng Mặt Trời chiếu xuống. Tên của các kim tự tháp cũng có liên hệ tới ánh sáng mặt trời. Chẳng hạn như kim tự tháp Cong tại Dahshur có tên là kim tự tháp Tỏa sáng ở phía Nam, còn kim tự tháp Senwosret ở el-Lahun có tên là Senwosret đang Tỏa sáng.

Trong số các kim tự tháp ở Ai Cập, đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là kim tự tháp Khufu là kim tự tháp cổ đại và lớn nhất nằm ở quần thể kim tự tháp Giza của Ai Cập, chỉ có duy nhất kim tự tháp này là nằm trong danh sách bảy kì quan thế giới cổ đại. Đại kim tự tháp Giza được xây trong khoảng thời gian 24 năm từ khoảng năm 2560 TCN, là lăng mộ của Pharaoh Cheops thuộc Triều đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại.

Những điều bí ẩn bạn có thể chưa biết về Kim Tự tháp Ai Cập  - Ảnh 1

Kim tự tháp được xây dựng ra sao?

Ước tính, kim tự tháp được xây dựng bằng 2,3 triệu khối đá, mỗi khối đá có trọng lượng từ 2,5 - 15 tấn. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra về quá trình xây dựng các kim tự tháp. Làm sao con người có thể vận chuyển khối lượng đá nặng như thế. Có người cho rằng, các kim tự tháp do các sinh vật ngoài trái đất xây dựng, còn những người khác lại tin rằng người Ai Cập cổ đại đã có một bí quyết nào đó qua nhiều thế hệ mà có thể xây dựng các kim tự tháp.

Các Pharaoh đều bắt đầu xây dựng các kim tự tháp dành cho mình ngay khi họ lên ngôi. Thường những lăng mộ đặc biệt này được đặt bên bờ tây sông Nile, với quan niệm rằng linh hồn của các Pharaoh sẽ hòa cùng với ánh mặt trời và tiếp tục chu trình bất diệt cùng vầng thái dương.

Lớp ngoài phần trung tâm của các kim tự tháp thường được xây dựng từ đá vôi có chất lượng tốt, những lớp đá vôi này tạo cho chúng có một màu trắng lấp lánh có thể nhìn được từ cách xa hàng dặm. Đá đặt trên đỉnh được gười ta lựa chọn là đá granit, bazan hoặc bất kì loại đá cứng nào khác có thể mạ được vàng, bạc hoặc electrum - hợp kim vàng và bạc. Quan trọng nhất là những viên đá đó phải phản chiếu tốt với ánh sáng Mặt Trời.

Phương pháp cắt và vận chuyển đá của người Ai Cập cổ đại vẫn đang được nghiên cứu. Các nhà khoa học đã tìm được bằng chứng người Ai Cập cổ sử dụng những cái đục bằng đồng đỏ để khai thác sa thạch và đá vôi. Đối với những loại đá cứng hơn như granit hay diorit đòi hỏi phải có những dụng cụ mạnh hơn. Có thể Dolerit là một loại đá lửa màu đen rất cứng được người Aswa sử dụng để lấy đá granit.

Còn công việc vận chuyển đá đến công trường thì được dự đoán rằng, một nhóm người đàn ông hoặc đàn bò sẽ kéo những tảng đá trên một con đường được bôi trơn bằng dầu trước đó. Bên cạnh đó, có thể người ta còn dùng những con dốc nhỏ được làm từ gạch bùn rồi phủ vữa lên trên để làm cứng bề mặt và vận chuyển những tảng đá lên  để xây dựng đỉnh kim tự tháp.

Những điều bí ẩn bạn có thể chưa biết về Kim Tự tháp Ai Cập  - Ảnh 2

Nhiệt lượng khác thường bên trong các Kim tự tháp

Nhiệt độ trong kim tự tháp Giza luôn ổn định ở khoảng 20 độ C dù bên ngoài trời có nóng thế nào. Theo sách lịch sử văn minh thế giới, khi các nhà khoa học mang những đồng xu đã hoen gỉ vào trong kim tự tháp, hơn 1 tháng sau lấy ra thì những đồng tiền đó đã trở nên sáng bóng như còn mới tinh.

Họ lại mang một cốc sữa tươi vào bên trong kim tự tháp để 1 tháng mà mùi vị và màu sắc của ly sữa vẫn không hề thay đổi, còn hoa quả mang vào đó để nửa tháng vẫn còn là tươi nguyên, không hề có dấu hiệu hư hỏng.

Những điều bí ẩn bạn có thể chưa biết về Kim Tự tháp Ai Cập  - Ảnh 3

Các loại bẫy bên trong kim tự tháp

Có rất nhiều loại bẫy khác nhau được đặt trong các lăng mộ cổ nhằm mục đích bảo vệ các vua chúa khỏi sự quấy nhiễu, làm phiền của những người không mong muốn. Bẫy dây làm từ những sợi thép vô cùng mỏng, sắc được treo ngang tầm cổ.

Bẫy rắn cũng thường xuất hiện trong nhiều lăng mộ cổ Ai Cập, chúng thường là những con rắn hổ mang cực độc, được huấn luyện để coi giữ lăng mộ. Loại bẫy không thể thiếu là bẫy chất độc, người ta sẽ rải rất nhiều bột hematite - loại bụi kim loại sắc nhọn, nếu vô tình hít phải bột hematite thì cơ thể sẽ bị bào mòn dần và chết từ từ trong đau đớn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều bí ẩn bạn có thể chưa biết về Kim Tự tháp Ai Cập tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác