Những điều cần làm trước sinh nhật tuổi 13

Hồng Ngọc
Trước tuổi 13, bạn cần học cách sống lạc quan vui vẻ nhưng thật độc lập và kiên cường. Có như vậy, tương lai bạn mới có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Trước tuổi 13 là thời điểm quan trọng để chúng mình hình thành những thói quen, phẩm chất tốt đẹp. Khi tuổi 13 đến, chúng mình không chỉ phải biết tự chăm sóc bảo vệ bản thân mà còn cần biết quản lý thời gian, biết trò chuyện với cha mẹ bạn bè sao cho vừa giữ được quan điểm của mình mà không bị cho là "nổi loạn"...

Muốn vậy, có những điều cực kỳ quan trọng bạn cần thực hiện trước khi 13 ngọn nến lung linh xinh đẹp mừng sinh nhật của mình được thắp lên:

Biết chăm sóc bản thân một cách thành thạo

Thói quen vệ sinh cá nhân cần được hình thành từ nhỏ, đó cũng là hành vi văn minh và kỹ năng sống cơ bản nhất mà mỗi chúng ta cần phải được rèn luyện. Nếu được hướng dẫn kĩ càng và có ý thức tốt, thường 10 tuổi các bạn chúng mình đã biết chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân một cách thành thạo. Tuy nhiên, nếu gia đình có phần yêu thương chiều chuộng hơi quá, nhiều bạn vẫn còn lóng ngóng trong việc tự chăm sóc bản thân đấy nhé!

Vệ sinh cá nhân cần được hình thành ngay từ nhỏ.

Ai cũng muốn mình thật thơm tho, sạch sẽ và tinh tươm phải không nào? Nếu như sinh nhật tuổi 13 sắp đến mà chúng mình vẫn chưa thành thạo việc tắm gội hàng ngày, vệ sinh răng miệng, gấp cất lựa chọn quần áo thì thật là gay go. Hãy nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng này, và nếu cần, đừng ngại nhờ cha mẹ, anh chị hướng dẫn lại một cách kỹ lưỡng rồi luyện tập chăm chỉ mỗi ngày nhé!

Biết cách quản lý thời gian

Quản lý thời gian không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt đối với lứa tuổi chúng mình. Việc hình thành kỹ năng này rất cần thiết vì nó là nền tảng xuyên suốt từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành. Để có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả và hợp lý, hãy nhờ cha mẹ hướng dẫn cho chúng mình. Sau đó, tự mình dành ra một chút thời gian vào đầu tuần, đầu tháng để lên kế hoạch và mục tiêu làm việc.

Sử dụng một chiếc đồng hồ sẽ giúp chúng mình quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Đừng ngần ngại chia sẻ bản kế hoạch quản lý thời gian của mình với cha mẹ, họ sẽ góp ý thêm về việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách việc cần làm. Từ đó giúp chúng mình hiểu được việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau. Và chiếc đồng hồ sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời với chúng mình trong việc quản lý thời gian đấy.

Rèn luyện kỹ năng xã hội và cách ứng xử

Kỹ năng giao tiếp là một trong những hành trang không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của chúng ta. Việc làm chủ ngôn ngữ ngay từ nhỏ, biết cách vận dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp mình cư xử lịch sự, nhã nhặn và thể hiện được quan điểm cá nhân.

O

Đơn giản chỉ là cách chào hỏi lịch sự khi gặp người lớn, không gật đầu hay lắc đầu, nói trống không. Chúng mình hãy luôn thể hiện thái độ tôn trọng, biết dạ thưa, cảm ơn khi nhận quà và xin lỗi khi sai phạm nhé.

Tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho mình và gia đình

Nấu ăn là một trong những kỹ năng quan trọng hỗ trợ chúng mình trong quá trình trưởng thành. Chính vì vậy, từ 9 - 10 tuổi chúng mình có thể bắt đầu học nấu những món ăn đơn giản như luộc rau, chiên trứng. Dần dần khi thành thạo việc nấu ăn hơn thì sẽ học nấu những món phức tạp.

Học nấu ăn sẽ giúp chúng mình có hành trang tốt hơn khi trưởng thành.

Đến khi chúng mình lên 13 tuổi sẽ có thể tự lên kế hoạch cho bữa ăn gia đình, làm theo một công thức và sử dụng thành thạo các đồ dùng nhà bếp. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, chúng mình phải giữ gìn vệ sinh và an toàn để bảo vệ sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

Đi mua sắm cùng mẹ

Đi mua sắm cùng mẹ thật thú vị phải không nào? Chúng mình sẽ phát triển được các kỹ năng như lập kế hoạch cho bữa ăn theo tài chính nhờ vào việc đi mua sắm. Trong quá trình mua sắm, cha mẹ sẽ giúp mình hiểu tại sao lại lựa chọn trả tiền nhiều hơn cho một thứ gì đó và tại sao lại thích mua sản phẩm khác rẻ hơn.

Khi đi mua sắm cùng mẹ sẽ giúp chúng mình hình thành nên thói quen mua sắm, chi tiêu hợp lý hơn.

Chúng mình cũng sẽ học được từ cha mẹ về việc ngân sách gia đình sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn đồ như thế nào. Điều này giúp chúng mình hình thành nên thói quen mua sắm, chi tiêu hợp lý sau này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều cần làm trước sinh nhật tuổi 13 tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi. 

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.

Mùa hè an toàn - khi bạn online

Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!