Con sông Kalibiru ở Kampung Warsambin, phía Tây Papua, Indonesia nằm trong một khu rừng và có màu ngọc lam tự nhiên. Nơi đây là địa điểm quen thuộc với người dân bản địa nhưng còn xa lạ đối với du khách quốc tế.

Để đến được con sông, du khách phải di chuyển bằng đường bộ và đường biển. Cuộc hành trình bắt đầu với khoảng một tiếng lái xe từ Wasai qua rừng Papua, tiếp đó là 15 phút đi thuyền và cuối cùng là khoảng 10 phút đi bộ vào trong rừng.

Sông Kalibiru nằm trong một khu rừng và có màu ngọc lam tự nhiên, bắt mắt. Ảnh: The Sun.

Trung bình, du khách mất khoảng 500.000 Rupiah (36 USD) để đến vùng nước màu ngọc lam lung linh này. Con sông bắt đầu đón khách du lịch từ năm 2016 đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đặc biệt đông đúc vào những ngày cuối tuần. Nước trong sông duy trì nhiệt độ từ 10 độ C đến 20 độ C.

Demianus Ansa, một khách du lịch đã ghé thăm Kalibiru, cho biết người dân địa phương gọi nơi đây là Warabiae, có nghĩa là một con sông màu xanh và không phải mọi khúc sông đều có màu xanh.

Hồ Weopersnondi có nước màu xanh, nằm tại làng Samares. Ảnh: Ipopam

Ngoài con sông xanh ngọc lam nằm trong rừng sâu, ở Papua còn có một địa điểm nước màu xanh lam độc đáo khác là hồ Weopersnondi. Hồ nước này nằm giữa không gian xanh và yên bình ở làng Samares. Để đi đến hồ, du khách mất khoảng 3 giờ di chuyển từ thành phố Biak đến làng Samares, sau đó đi bộ thêm khoảng 15 phút trong rừng.   

Thêm một dòng sông có màu xanh ngọc lam rất đẹp, đó là dòng sông Río Celeste dài 14km ở tỉnh Alajuela, Costa Rica, đã từng là một bí ẩn thú vị đối với các nhà khoa học trong suốt nhiều năm, vì màu nước xanh ngọc lam kì lạ của nó. Sau này các nhà khoa học đã khám phá ra được bí mật của nó.

 

Khúc sông "nhuộm màu xanh ngọc lam" của Río Celeste chỉ dài 14km.

Các giả thuyết xung quanh màu xanh ngọc lam của Río Celeste đã khiến các nhà khoa học tranh cãi trong nhiều năm, nhưng không có ai có thể đưa ra đủ bằng chứng để phá giải “bí mật tự nhiên” này. 

Hóa ra nguyên nhân lại không nằm ở các phản ứng hóa học có trong nước.

Một số giả thuyết cho rằng, màu sắc độc đáo của nó được gây ra bởi lượng đồng lớn dưới lòng sông. Nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy không có hợp chất đồng ở trong nước. Một nhận định khác lại đưa ra, là do các chất hóa học như: canxi cacbonat và lưu huỳnh, hoặc do sông Río Celeste nằm gần ngọn núi lửa Tenorio, đã khiến nước sông có màu xanh ngọc lam. Tất cả mọi người đều tin rằng phải có một phản ứng hóa học đặc biệt đã khiến nước sông có màu xanh ngọc lam như vậy, mà không hề nghĩ đến việc có thể nó chỉ là ảo ảnh thị giác mà thôi.

Kết quả thí nghiệm cho thấy không có bất cứ một phản ứng hóa học nào trong nước, các nhà khoa học Costa Rica đã bắt đầu xem xét đến khả năng của ảo ảnh quang học. Họ nhận thấy có một lớp chất màu trắng bao phủ phần đất đá ở dưới đáy sông Río Celeste, và khi kiểm tra hai nhánh sông của nó, họ phát hiện ra Quebrada Agria chỉ có một lượng rất nhỏ loại chất đó, tuy nhiên Río Buena Vista thì lại rất nhiều.

Du khách thỏa thích bơi lội dưới dòng sông.

 

“Việc gia tăng kích cỡ phân tử chính là nguyên nhân làm phân tán ánh sáng mặt trời, đặc biệt nó chỉ xảy ra ở vùng ánh sáng xanh ngọc lam của dải sáng nhìn thấy được. Vì vậy đó là lí do tại sao chúng ta có thể nhìn thấy màu xanh nhạt tuyệt vời của Río Celeste”, theo lời Tiến sĩ Max Chavarría Vargas_ người dẫn đầu cuộc nghiên cứu về màu nước của sông Río Celeste. “Đây chính là một trong số những điều đặc biệt của tạo hóa khi một sông cũng chứa các khoáng chất ở kích cỡ nhất định nhưng con sông kia lại có tính axit nhiều hơn và vì thế các khoáng chất lại lớn hơn", ông cho biết thêm. 

Chính vì màu sắc tươi đẹp đó càng làm tăng sự độc đáo và thu hút đông đảo du khách tới thăm quan.

Dung Xa (Tổng hợp)