Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ lạ đã và đang xảy ra trên thế giới

Minh Hồng
Đây đều là những hiện tượng hiếm có khó tìm mà các nhà khoa cũng cũng mất vô số thời gian để nghiên cứu.

Thế giới tự nhiên tưởng thân thuộc gần gũi nhưng tồn tại vố số hiện tượng kỳ lạ mà con người chúng ta chưa thể khám phá hết. Cùng tìm hiểu một số hiện tượng thiên nhiên kỳ thú để hiểu rằng kiến thức là vô tận và những điều kỳ diệu không phải lúc nào cũng chỉ xảy ra trong truyện cổ tích.

Hố lửa “Cổng địa ngục”

Năm 1971, khi đang thăm dò địa hình tại sa mạc Karakum của Turkmenistan để truy tìm mỏ dầu, các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra miệng hố lửa khổng lồ với lượng lớn khi tự nhiên tràn ra.

Do lo ngại lượng khí này sẽ ảnh hưởng tới môi trường và cư dân xung quanh, nhóm kỹ sư đã quyết định châm lửa để lượng khí chảy hết. Ngỡ tưởng sau vài tuần, hố lửa sẽ cháy hết, ai ngờ nó vẫn tiếp tục trong suốt 50 năm sau.

Hố lửa này sau đó được biết đến với cái tên “miệng núi lửa Darvaza" hay “Cổng địa ngục”. Giờ đây, nó trở thành địa điểm thu hút rất đông khách du lịch tới Turkmenistan.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 1

Hiện tượng “Mặt trời đen”

Hiện tượng này được hình thành bởi chim sáo đá. Hằng năm, cứ vào dịp mùa thu, hàng nghìn tới chục nghìn con chim sáo đá di cư, tạo thành nhiều hình dạng kỳ thú, thay đổi liên tục trên bầu trời.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 2

Dòng sông có màu nước xanh sapphire

Tại Philipine có một con sông chảy qua đảo Mindanao mang tên Enchanted. Điểm đặc biệt là dòng sông có màu nước xanh sapphire đạm đến kinh ngạc. Ngay cả giới khoa học cũng không thể giải thích được nguồn gốc của con sông. 

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 3

Hồ tử thần – nơi mọi sinh vật ngã xuống đều bị hóa đá

Hồ Natron ở Tanzania là một hồ muối được hình thành từ các suối nước nóng giàu khoáng chất. Hồ có màu đỏ tươi như máu, nhưng điều đáng sợ hơn là bất kỳ loài vật nào sảy chân rơi xuống đều hóa đá một cách bí ẩn.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 4

Đám mây thấu kính như UFO

Mây dạng thấu kính thường khá hiếm gặp, chúng có hình dạng bông xốp, xếp tầng, nhìn xa như những chiếc đĩa bay vậy. Thế nên đôi khi sẽ có người nhầm lẫn mây thấu kính với những vật thể bay không xác định và gọi chúng là “mây UFO”.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 5

Hoa sương giá

Hoa sương giá là những tinh thể băng hình thành trên mặt biển và mặt hồ mỏng. Chúng hiếm có khó tìm và điều kiện để “hoa nở” cũng rất khắc nghiệt: nhiệt độ giữa bề mặt bẵng và không khí phải chênh nhau ít nhất 15 độ C.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 6

Cấu trúc Richat

Cấu trúc Richat hay Con mắt của Sahara là một kết cấu địa chất khổng lồ bao gồm nhiều vòng elip lồng vào nhau nổi lên giữa sa mạc Sahara ở trung tâm phía Tây nước Mauritania.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho kết cấu của cấu trúc này.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 7

Hiện tượng tia chớp Catatumbo

Hiện tượng tia chớp Catatumbo xảy ra vào buổi tối ở cửa sông Catatumbo, Venezuela. Lúc này, bầu trời như bị “xé toạc” khoảng 150 – 200 lần mỗi phút bởi ánh chớp. Tuy vậy, hiện tượng này đặc biệt ở chỗ hầu như không có tiếng sấm đi kèm.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 8

Hoa nở trên sa mạc

Hiện tượng này không quá hiếm trên nhiều sa mạc nhưng vẫn khiến nhiều ấn tượng vì đẹp lung linh. Thời gian hoa nở thường vào đầu hoặc giữa xuân khi lượng mưa tại đây cao bất thường.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 9

Tháp Eternal Flames

Tháp Eternal Flames tại Chestnut Ridge Park, New York, Mỹ đã cháy hàng nghìn năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Giới khoa học dường như “bó tay” để tìm ra nguyên nhân khiến chúng cứ bùng cháy.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 10

Vòng tròn Thần tiên bí ẩn

Đây cũng là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của tự nhiên và chưa có lời giải đáp chính xác. Còn người dân địa phương thì truyền tai nhau rằng những vòng tròn này là dấu chân của các vị thần.

"Vòng tròn thần tiên" (Fairy circles) là những khoảng trống tròn, phân bố đồng đều trên đồng cỏ khô cằn khắp Namib, một hoang mạc ven biển ở châu Phi. Nhìn từ trên cao, chúng trông giống như những chấm bi trên một mảnh vải.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 11

Gaint’s Causeway

Giant’s Causeway là một công trình kiến trúc ở Ireland được tạo ra từ hơn 40.000 cột đá Bazan. Đó là kết quả của một cuộc phun trào của núi lửa từ thời cổ đại.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 12

Hồ xanh khổng lồ giữa lòng đại dương

Hồ Great Blue Hale nằm ở ngoài khơi Belize. Hồ này có chiều ngang 1000 feet và sâu 400 feet. Đây là hồ chìm lớn nhất thế giới.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 14

Tảng đá hình cầu ở New Zealand

Hàng trăm khối đá hình cầu như những viên bi khổng lồ nằm rải rác ven biển Koekohe, New Zealand sẽ khiến bạn thích thú. Chúng có lịch sử lâu đời, cách đây 65 triệu năm và đường hình thành qua quá trình ngưng kết và xói mòn.

Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ dị đã và đang xảy ra trên thế giới - Ảnh 15

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những hiện tượng thiên nhiên ngoạn mục và kỳ lạ đã và đang xảy ra trên thế giới tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác