Theo TS Vũ Thu Hương- Giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, việc học kĩ năng ở trường là vô cùng cần thiết. Hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu, đó là những kĩ năng gì và nên thực hiện chúng như thế nào teen nhé!

Kĩ năng 1: Tự tìm lối thoát hiểm

Chuyên gia cho rằng, ở bất kể một môi trường nào cũng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ, bởi thế việc tìm lối thoát hiểm là việc nên làm sớm. Teen có thể thực hiện theo các bước như sau: 

- Tìm ra cửa ra vào để chạy ra được chỗ thoáng đãng, đó chính là chỗ bao giờ cũng an toàn nhất.

- Luôn lắng nghe theo lời cô giáo hướng dẫn thoát ra trong thời điểm khẩn cấp.

- Không chen lấn xô đẩy, xếp hàng đi theo thứ tự.

- Học cách sử dụng thang máy trong trường hợp khẩn cấp.

Kĩ năng 2: Sử dụng nhà vệ sinh ở trường

Các ấy sẽ ở trường tiểu học trong 5 năm liền, vì thế, xác định nhà vệ sinh ở khu vực nào là điều vô cùng quan trọng. Bạn rất cần tìm đúng và nhanh nhà vệ sinh khi có nhu cầu. Khi sử dụng nhà vệ sinh, teen cần sử dụng đúng cách, sạch sẽ và văn minh để không gây ảnh hưởng đến nhà trường, các bạn bè khác.

Ngoài ra, khi có nhiều bạn đang cùng có nhu cầu sử dụng, các ấy cần xếp hàng theo trật tự để cùng sử dụng, không chen ngang, lấn hàng nhé. Nếu nhà vệ sinh của nhà trường chưa thực sự sạch sẽ, các ấy không nên nhịn, chờ đến khi trở về nhà vì như vậy rất nguy hiểm. Bạn có thể dội nước sạch sẽ trước khi đi.

Sau khi sử dụng xong, con lại dội nước và vứt rác đúng nơi quy định thì sẽ làm cho nhà vệ sinh sạch hơn.

Những kĩ năng cần biết khi ở trường học (P1) 1

Các ấy di chuyển lên cầu thang theo đúng màu của bước chân nhé!

Kĩ năng 3: Đi cầu thang đúng cách

Nếu đi cầu thang mà chen lấn xô đẩy, rất dễ có thể làm không chỉ bản thân bị ngã mà các bạn xung quanh cũng ngã theo, phải không nào. Pama có thể giúp các bạn ý thực hiện trước như sau, nhất là với bạn nào chuẩn bị vào lớp 1 nhé.

- Dán hình bàn chân nhỏ xíu theo hình bên ở cầu thang khu nhà hoặc ở trong nhà.

- Hướng dẫn đi lên theo dấu chân mầu đỏ và đi xuống theo dấu chân mầu xanh.

- Cả nhà tập đi theo đúng quy định. 

- Ai thực hiện sai sẽ bị phạt nhẹ.

Kĩ năng 4: Ăn uống ở trường  

Chúng mình lên tiểu học nghĩa là chúng mình đã "lớn" hơn rồi đúng không nào. Thầy cô giáo tiểu học không phải là bảo mẫu như các giáo viên mầm non nữa đâu nhé. Nếu bạn ăn chậm, không đủ suất sẽ mệt, không đủ sức chịu đựng hết cả ngày học đâu. Bởi thế, teen nên học cách ăn tự giác và đầy đủ và ăn uống gọn gàng, lịch sự.

Trước khi ăn, bạn cũng cần phải biết cách rửa tay cho đúng cách. Sau khi ăn, teen cần phải biết tự dọn bát ăn của mình, lau bàn ghế và rửa tay, rửa mặt.

Kĩ năng 5: Rửa tay đúng cách

Những kĩ năng cần biết khi ở trường học (P1) 2

Hãy cố gắng dạy thực hiện quy trình rửa tay đúng cách theo quy định của bộ Y tế teen nhé.

Việc này không chỉ thực hiện ở trường học mà teen có thể làm ngay tại nhà mỗi ngày nhé. Khi làm quen rồi thì việc rửa tay trở nên đơn giản thôi.

Pama có thể in bảng "Quy trình rửa tay đúng cách" rồi dán vào trước khu vực rửa tay. Đặt ở đó một bánh xà phòng hoặc chai nước rửa tay. Tự mình rửa theo đúng quy trình và yêu cầu thực hiện đúng. Nếu cả nhà cùng làm, thói quen tốt sẽ rất nhanh chóng được hình thành đó!

(còn tiếp)

Quỳnh Nguyên(ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương