Thảo Cầm Viên còn được gọi là Sở thú Sài Gòn nằm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé (Quận 1, TP.HCM). Chính quyền Pháp đã cho xây dựng sở thú ở Sài Gòn từ năm 1864. Ban đầu địa điểm này có tên là Vườn Bách Thảo, sau mới đổi thành Thảo Cầm Viên.

Khi đó một nữ thú y được cử làm nhiệm vụ mở mang 12ha đất để nuôi một số động vật và ươm cây. Đến năm 1865 bước đầu hình thành những chuồng thú, cuối năm này sở thú được mở rộng đến 20ha. Và đến năm 1869 bắt đầu mở cửa cho công chúng tham quan.

Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 2
Thảo Cầm Viên được chính quyền Pháp cho xây dựng từ năm 1864.

Từ đó đến nay, Thảo Cầm Viên đã có lịch sử hơn 150 năm trở thành 1 trong 8 vườn thú lâu đời nhất thế giới. Trong tâm trí bao người, những kí ức xưa cũ về một Sở thú giữa Sài Gòn vẫn còn vẹn nguyên.

Khi mới hình thành, chính quyền Pháp đã cử người sưu tầm các loài động thực vật ở khắp nơi trên thế giới để đưa về nuôi dưỡng. Năm 1867, Thảo Cầm Viên có tới 509 loài động vật, trong đó có 120 loài thú, 344 loài chim và 45 loài bò sát,... Sau bao năm bảo tồn và nuôi dưỡng, nơi đây ngày càng trở thành vườn sinh vật phong phú, đa dạng.

Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 14
Khung cảnh vườn thú này hơn 100 năm về trước.

Hiện nay, Thảo Cầm Viên đang nuôi dưỡng hơn 1.300 động vật. Trong đó có rất nhiều con thuộc loài quý hiếm, hơn 2.500 cây xanh với hơn 900 loài thực vật được bảo tồn. Đối với bao thế hệ người dân ở Sài Gòn, Thảo Cầm Viên chính là một khu tham quan, vui chơi tuyệt vời.

Lần đầu tiên Việt Nam có những con vật lạ như hà mã, báo Nam Mỹ, đà điểu châu Phi, hồng hạc, đười ươi, hươu cao cổ,... Và có một công viên được quy hoạch hiện đại đến như thế. Biểu tượng của Thảo Cầm Viên Sài Gòn ngày nay là hình ảnh chim trĩ sao kiêu hãnh, đuôi dài.

Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 6
Nơi đây nuôi dưỡng rất nhiều loại chim quý.

Đây là một loài đặc hữu của Việt Nam, lông có vô số đốm trắng nhỏ như sao trời. Theo trang thông tin đơn vị, do đây là vườn thú đầu tiên ấp nở thành công loài chim trĩ sao quý hiếm trong môi trường nuôi nhốt nên đã chọn đó làm biểu tượng cho vườn thú.

Hãy cùng ngắm nhìn hình ảnh về một Thảo Cầm Viên từ những ngày xưa cũ để thêm một lần trân trọng hơn khu vườn sinh vật lâu đời nhất Việt Nam này:

Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 13
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 12
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 11
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 10
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 9
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 8
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 7
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 5
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 4
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 3
Những ký ức cũ thật đẹp về một Thảo Cầm Viên cách đây hơn 100 năm - Ảnh 1

Trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng Thảo Cầm Viên vẫn ở đó lưu giữ nhiều chiến tích và những kỉ niệm đẹp của biết bao thế hệ người dân. Mong rằng, dù thời đại ngày càng phát triển nhưng mọi người vẫn luôn biết trân trọng, yêu quý một vườn sinh vật cổ không chỉ mang ý nghĩa về mặt sinh học mà còn có ý nghĩa về mặt lịch sử.