Trái cây và rau củ tươi không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà còn giữ cho cơ thể hoạt động bình thường, ngăn ngừa các mối nguy hại về sức khoẻ. Phần lớn chúng ta nghĩ rằng vỏ hoa quả thì bẩn và có thể chứa đầy thuốc trừ sâu và các hóa chất khác, nên loại bỏ trước khi sử dụng. Nếu các ấy lo ngại thành phần thuốc bảo vệ thực vật trên vỏ những củ quả này thì hãy rửa, ngâm sạch sẽ trước khi ăn nhé.
1. Khoai lang, khoai tây
Vỏ khoai chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn chính nó.
Khoai tây là một loại củ được dùng nhiều nhất, cũng là một trong những loại thực phẩm đa năng và giàu dinh dưỡng nhất. Trên thực tế, lớp vỏ của khoai tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả củ ở bên trong, gồm có sắt, canxi, kali, magiê, vitamin B6 và vitamin C.
Về phần khoai lang, nó cũng là loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng với hàm lượng beta- caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa. Vitamin A rất cần thiết cho việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và hoạt động của tế bào.
2. Dưa hấu
Lớp vỏ trắng của dưa hấu còn được chế biến thành món ăn, vị thuốc. Vỏ dưa hấu xào rất tốt cho những người bị nóng trong, phát nhiệt. Còn nếu cắt nhỏ dùng trong món nộm có thể kích thích tiêu hóa và có lợi cho dạ dày. Trong Đông y, lấy vỏ dưa hấu phơi khô sắc nước uống có tác dụng trị chứng cao huyết áp, phù thũng, viêm thận cấp, viêm thận mãn tính, đái tháo đường, nước tiểu đục...
Uống nước được sắc từ vỏ dưa hấu có tác dụng giải khát, làm tiêu tan cái nóng hè oi bức bên ngoài môi trường cũng như cái nóng trong đang thiêu đốt mãnh liệt. Hơn thế nữa, vỏ dưa hấu còn có tác dụng lợi tiểu, rất hợp với những đối tượng biếng ăn hay khó tiêu hóa.
3. Dưa chuột
Đăc biệt, chất xơ trong vỏ cũng ở mức độ cao sẽ bảo vệ bạn khỏi táo bón cũng như làm khoẻ mạnh, trơn tru hệ thống tiêu hoá. Do đó, hãy cố gắng tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng này cho cả nhà.
Nhiều gia đình vẫn quen thói gọt vỏ dưa chuột mà không hề biết rằng, trong vỏ loại quả này có chứa hàm lượng lớn chất chống ôxy hoá mạnh, rất có lợi cho hệ miễn dịch của con người.
4. Củ cải trắng
Ngoài ra, lớp vỏ này cũng tồn tại nhiều nguyên tố vi lượng hữu ích như sắt, phốt pho, các loại muối khoáng,…Ít người biết rằng, hàm lượng canxi trong lớp vỏ mỏng của củ cải trắng cao hơn trong ruột rất nhiều.
Vỏ có vị ngọt thanh mát, lại chứa hàm lượng canxi cao nên những người bị loãng xương hay người già rất cần bổ sung loại củ này, nhưng đừng quên giữ lớp vỏ quý của củ cải.
5. Cà rốt
Trong vỏ cà rốt có nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Ngoài ra, vỏ loại củ này còn chứa nhiều carotene hơn cả cà chua. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hoá dần thành vitamin A.
Một điều mà ít người biết đó chính là các chất dinh dưỡng của cà rốt càng vào trong lõi càng ít. Do đó, người phương Tây thường đánh giá củ cà rốt chất lượng nằm ở lớp vỏ dày chứ không phải là một củ cà rốt mập mạp, căng mọng.
6. Cà tím
Khi chế biến cà tím chúng ta thường gọt bỏ lớp vỏ củ nó. Nhưng bạn có biết, màu tím đậm của cà tím là do nó có chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là nasunin, có tác dụng giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh và chống lão hóa.
Lớp vỏ cà tím còn giàu chất chlorogenic axit, một chất hoá học tự nhiên có chứa các chất chống oxy hoá và chống viêm.
Vỏ sẫm của dưa leo có nhiều chất chống oxy hoá.
Phần vỏ tối màu của dưa leo có chứa các chất chống oxy hoá khác nhau giúp cơ thể chống lại một số loại bệnh. Nó cũng chứa một số chất xơ không hòa tan, kali và vitamin K. Vì vậy, hãy cân nhắc lợi ích của vỏ dưa leo trước khi gọt bỏ chúng nhé.
7. Táo
Bạn có biết, trong vỏ táo chứa một nửa lượng chất xơ của cả quả táo. Ngoài ra, nó cũng bao gồm vitamin A, kali và vitamin K - những chất là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
Vỏ táo còn là nguồn giàu chất chống oxy hoá quercetin giúp phổi hoạt động tốt hơn và giúp giảm bớt các vấn đề về hô hấp cũng như chữa một số chứng bệnh về hô hấp.
8. Quả thuộc họ cam
Hầu hết các loại quả cam quýt và vỏ của chúng chứa nhiều hàm lượng vitamin C.
Hầu hết các trái cây có múi đều có hàm lượng vitamin C cao. Trong vỏ của chúng còn có nồng độ riboflavin, vitamin B6, canxi, magiê và kali cao hơn. Hợp chất flavonoid của vỏ có đặc tính chống viêm.
Vỏ cam hoặc chanh chắc chắn là không ăn được, vì chúng rất cay và dày; nhưng bạn có thể dễ dàng phơi khô và chế biến chúng, dùng chung với các món ăn như rau trộn, kem, bánh pudding hay cũng có thể làm thành mặt nạ dưỡng da nữa.
Vỏ trái cây và rau củ không chỉ rất tốt cho sức khoẻ mà còn có thể làm giảm sự lãng phí thực phẩm hoặc có thể được sử dụng làm phân trộn trong vườn của bạn. Vì vậy, hãy tận dụng mọi mặt tốt của các loại thực phẩm này và có một cuộc sống khỏe mạnh.
Thư Bùi (tổng hợp)