Những loại thực phẩm khiến bạn càng ăn càng ho mạnh

Thúy Quỳnh
Vào những ngày thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là hôm trời lạnh, các bạn thường xuyên bị những viêm họng kèm theo những cơn ho dai dẳng kéo dài. Vậy làm thế nào để hạn chế được những cơn ho đó?

Để giúp các bạn phòng tránh được những cơn ho do cảm lạnh hay bị viêm họng thì các bạn tuyệt đối không được sử dụng những loại thực phẩm ngay dưới đây:

Đồ ăn lạnh, cay

Đồ ăn quá lạnh, cay và nóng dễ gây kích thích vòm họng, khiến triệu chứng ho nặng thêm. Đối với trẻ em ho kích ứng, tuyệt đối không uống đồ uống có ga vì có thể gây nên những cơn ho kéo dài. Trẻ nhỏ cũng không nên ăn cay, vì khi ăn gây kích ứng, lúc đó, ho sẽ rất dễ gây sặc và nguy hiểm cho trẻ.

Tôm, cua (các loại hải sản)

Tôm, cua không được khuyên dùng khi bị ho. Bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản. Đặc biệt, nhiều người còn bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho kích ứng.

Những đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt không liên quan nhiều đến những cơn ho. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm béo, ngọt, mặn sẽ khiến cơ thể bị bốc hỏa, làm cho triệu chứng ho nặng hơn.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán cũng không được khuyến khích cho những người đang bị ho. Thức ăn chiên xào có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh càng lâu khỏi.

Để nhanh khỏi, người bệnh nên ưu tiên ăn những món sau:

– Thức ăn lỏng, dễ nuốt: Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Bởi vậy, cần chế biến các thực phẩm dễ nuốt, mềm như các món súp, cháo (súp gà), nước luộc rau củ,… để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

– Thực phẩm giàu vitamin A, C: Rau củ quả có màu xanh, đỏ, đậm như cam, chanh, bưởi, súp lơ, khoai lang; các thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, củ cải trắng. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể chống đỡ với bệnh tật tốt hơn.

– Ăn nhiều tỏi, hành tây: Đây là những thực phẩm có công dụng kháng viêm, tiêu diệt virus. Chúng là những kháng sinh tự nhiên rất hiệu quả để trị ho, viêm họng.

Hướng dẫn những cách chữa ho đơn giản ngay tại nhà

Trị ho liên tục bằng gừng tươi

Nói đến gừng chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng cũng như cách chữa ho liên tục từ gừng. Với tính ấm đặc trưng, người bị ho ngậm gừng có khả năng trị viêm họng, giảm tình trạng đau rát họng rất tốt. Có rất nhiều cách sử dụng gừng để chữa ho những phổ biến nhất vẫn là ngậm gừng tươi.

Bạn nên mua gừng ta, củ nhỏ, có mùi thơm sau đó rửa sạch thái thành những lát mỏng và ngậm trong khoảng từ 3 – 4 ngày, mỗi ngày ngậm 5 – 6 lần. Khi ngủ bạn có thể ngậm đễ giữ ấm cho cổ dễ chịu hơn. Sau một thời gian ngắn sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thoát khỏi bệnh ho lâu ngày sớm nhất.

Trị ho liên tục bằng mật ong

Là một trong những loại “dược phẩm” từ thiên nhiên với khả năng kháng sinh tự nhiên rất tốt vì thế, có thể tiêu diệt những loại vi khuẩn cho người bị ho, rát, ngứa họng liên tục. cách chữa ho liên tục bằng mật ong là mỗi buổi sáng tối hàng ngày bạn dùng 2 thìa café mật ong hòa tan với khoảng 100ml nước ấm và uống liên tục trong vòng 1 tuần.

Trị ho liên tục với trứng gà

Sự kết hợp giữa trứng gà và nước gừng tươi sẽ đem lại hiệu quả vô cùng trong việc điều trị các bệnh ho gió, ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm. Chỉ với 1 thìa café đường, 1 thìa café nước gừng tươi với 1 quả trứng gà trộn đều và hòa tan với nước sôi. Với giải pháp này bạn sẽ nhanh chóng chữa khỏi bệnh ho lâu ngày sớm nhất.

Trên đây là 3 cách chữa ho liên tục tại nhà vừa đơn giản, dễ làm. Chúc bạn thành công với cách phương pháp này nhé!. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách chữa ho amidan hiệu quả mà trước đó doisongphapluat.com đã tổng hợp nhé.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại thực phẩm khiến bạn càng ăn càng ho mạnh tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Những loại đồ uống gây "nguy hiểm" cho xương của bạn

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến xương của bạn. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe xương, vẫn có những loại thực phẩm và đồ uống làm giảm sự hấp thụ Canxi và khiến xương, răng của bạn yếu hơn.

"Bật mí" những cách trị sẹo thâm ở chân nhanh và an toàn

Sẹo thâm được tạo nên khi vùng da bị tổn thương nhưng không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách. Để cho da bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và bụi bẩn, vi khuẩn môi trường. Khiến cho da tổn thương sản sinh nhiều sắc tố melanin hình thành sẹo thâm, sẫm màu.