Những nhóm ngành "hot" cạnh tranh nhau trên đường đua điểm chuẩn, lý giải nguyên nhân được “ưa chuộng”

Thu Trà
Nguyên nhân gì khiến nhiều học sinh đổ xô chạy theo những nhóm ngành này?

Vấn đề về việc làm sau đại học luôn nhận được sự quan tâm, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quyết định đến ngành học của một số người. Xã hội ngày nay không ngừng có sự phát triển và thay đổi, có những ngành nghề dần mất ưu thế, trong khi đó số khác lại trở thành mũi nhọn.

Công nghệ thông tin

Với sự phát triển của thời đại công nghệ, hầu hết các lĩnh vực đời sống đều gắn liền với công nghệ thông tin từ các hoạt động giải trí, đời sống sinh hoạt đến y tế, quốc phòng, giáo dục… thì ngành học này trở thành trở thành một trong số các ngành "hot" nhất hiện nay. Nhu cầu nhân lực cho ngành cần đến khoảng 80.000 người mỗi năm nhưng tại nước ta chỉ cung cấp khoảng 32.000 lao động liên quan đến ngành.

Ngày nay, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực lân cận, cũng như thế giới. Điều này cần đến nguồn nhân lực vô cùng lớn và có thể ngành học sẽ còn tiếp tục dẫn đầu xu hướng trong nhiều năm cùng với mức lương tăng mạnh trong tương lai.

Những nhóm ngành
Nhiều năm liền Công nghệ thông tin vẫn giữ vững là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

 

Marketing

Xã hội ngày càng phát triển một cách khốc liệt và cá nhân hóa hơn. Chính vì thế, marketing đóng một vai trò rất quan trọng trong cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên sâu sắc hơn. Đồng thời, marketing còn giúp cho khách hàng nhớ đến và yêu quý một thương hiệu bất kỳ từ đó làm tăng doanh thu của doanh nghiệp đó lên gấp nhiều lần hơn.

Cùng với sự vượt bậc của internet thì các doanh nghiệp đều cần đến chiến lược marketing để phát triển và tiếp cận đến công chúng. Chính vì thế ngành đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao, theo các báo cáo thì chỉ riêng khu vực các thành phố lớn như TP.HCM thì mỗi năm cần đến khoảng 10.000 lao động trong ngành marketing.

Những nhóm ngành
Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội cũng cần có Marketing song hành.

 

Nhóm ngành ngoại ngữ

Với xu hướng hội nhập quốc tế và mở rộng thị trường của các công ty nước ngoài tại Việt Nam đã mang đến nhu cầu lao động thành thạo ngoại ngữ rất lớn, thì nhóm ngành về ngôn ngữ rất có triển vọng về cơ hội việc làm ở giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Đây là nhóm ngành có rất nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc.

Đặc biệt là ngôn ngữ Anh, vì nó luôn có vai trò quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, nhất là khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Ngoài ra, nếu nắm vững tiếng Anh, người lao động sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 6 triệu cơ hội về việc làm và cư trú dài hạn ở các nước thành viên AEC.

Những nhóm ngành
Ngôn ngữ là cầu nói để chúng ta phát triển ra thị trường nước ngoài đa lĩnh vực

 

Nhóm ngành xã hội

Có rất nhiều người có tâm lý sợ nhóm ngày xã hội vì cho rằng tỉ lệ việc làm không cao. Nhưng nếu có đam mê với ngành và đủ năng lực thì cơ hội việc làm là như nhau, nhất là khi khối ngành xã hội lại gắn liền với nhiều nhu cầu của cuộc sống. Điển hình là lĩnh vực báo chí, du lịch hay luật. Nhu cầu về lao động động thuộc nhóm ngành xã hội cũng cao trong tình hình khan hiếm nhân lực như hiện nay.

Những nhóm ngành
Ngành Báo chí đang dần lên ngôi

 

Xây dựng

Việt Nam được xếp hạng vào 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhất ở Châu Á, nhiều công trình và dự án được triển khai, dân số gia tăng tạo những điều kiện thuận lợi cho ngành xây dựng. Nhu cầu về nhân lực tăng nhanh, khoảng 400.000 - 500.000 người mỗi năm, trong khi đó đội ngũ chuyên môn cao còn hạn chế.

Minh chứng cho sự phát triển này là các công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế, thu hút được sự quan tâm của truyền thông thế giới, các tòa nhà cao tầng, căn hộ hay tuyến đường sắt, metro… Khi quá trình đô thị hóa ngày càng tăng nhanh thì cơ hội về việc làm của ngành này cũng sẽ gia tăng.

Những nhóm ngành
Xây dựng đang là nhóm ngành cần nhiều nhân lực

 

Điện và cơ khí

Với nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp hay công ty trong những năm gần đây đã ứng dụng nhiều hơn dây chuyền các thiết bị công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến, để có thể nâng cao năng suất công việc và làm tăng hiệu quả. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực cũng có chiều hướng gia tăng với những cơ hội việc làm rộng mở.

Kỹ thuật ô tô

Cuộc sống hiện đại mang đến nhiều điều kiện thuận lợi cho ngành này. Đây được xem là ngành cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, đồng thời nhiều nhãn hàng ô tô cũng có sự đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao trên thế giới, nên việc bảo trì, bảo dưỡng, nghiên cứu và cải tiến cho ô tô rất cần đến đội ngũ nhân lực có trình độ cao.

Thị trường tiêu thụ ô tô tại nước ta ngày một phát triển, tạo môi trường "màu mỡ" cho các sinh viên ngành kỹ thuật ô tô. Bằng việc vận dụng các lý thuyết và thành thạo những kỹ năng, ta có nhiều cơ hội làm việc như: nhân viên kinh doanh, kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất, kiểm định viên…

Những nhóm ngành
Ngành kỹ thuật ô tô tại Việt Nam ngày càng được nâng cao về mặt chất lượng đào tạo

Dù còn nhiều phân vân về sự lựa chọn ngành học, nhất là những bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm đam mê. Nhưng hãy luôn nhớ ước mơ của chúng ta là điều rất đáng trân trọng và đừng bao giờ từ bỏ nhưng cũng nên nhìn nhận vấn đề thực tế để tránh sự hối tiếc trong những quyết định.

(Tổng hợp)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác