Bởi những giờ học ở trường là giới hạn nên có những kiến thức bạn không thể biết được qua những bài giảng của thầy cô. Và để giúp bạn hiểu hơn về thế giới mà chúng ta đang sống, chúng mình mang đến cho bạn 8 sự thật khoa học gây kinh ngạc mà chắc chắn bạn chưa từng được học ở trường.

1. Bạn mất khoảng 0,5 kg mỗi ngày bằng cách… “xì hơi”

Bạn không nghe nhầm đâu nha. Người ta ước tính rằng tổng khối lượng của mỗi lần mà bạn “xì hơi” khoảng 0,0371 gram và một người trung bình sẽ “xì hơi” khoảng 14 lần 1 ngày.

2. Camera hồng ngoại không thể nhìn thấy được gấu Bắc Cực

Da và lông của loài động vật này rất dày để có thể giữ ấm cho cơ thể chúng trong mùa đông lạnh giá. Và thực sự thì lớp lông ngoài cùng trông có vẻ ấm áp như vậy thôi nhưng vẫn có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ ngoài trời. Đó là lý do tại sao chúng “vô hình” trong các camera hồng ngoại đó các bạn!

3. Hoa hướng dương có thể làm sạch chất thải phóng xạ

Một đồng vị phóng xạ tương tự như các chất dinh dưỡng mà hoa hướng dương cần để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, trong quá trình lớn lên, chúng có thể hấp thụ những chất này ra khỏi mặt đất.

4. Mọt con bọ chét khi tăng tốc có thể nhanh hơn 1 con tàu con thoi

Một con bọ chét có thể nhảy lên độ cao 8 cm trong 1/1000 giây, nhanh hơn 50 lần so với gia tốc của tàu vũ trụ.

5. Một em bé có nhiều hơn người lớn 64 chiếc xương

Trẻ sơ sinh có khoảng 270 xương trong cơ thể khiến cho sự vận động của chúng trở nên linh hoạt hơn. Trong quá trình lớn lên, nhiều xương trong số đó sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo nên 206 chiếc xương trong bộ xương của người trưởng thành.

6. Chúng ta không thể “ợ” trong không gian

Khi bạn “ợ” trên Trái đất, trọng lực sẽ giữ thực phẩm bạn vừa ăn trong dạ dày nên chỉ có hơi thoát ra từ miệng bạn. Trong trường hợp không có trọng lực, khí không thể tách ra khỏi chất lỏng và chất rắn. Đó là nguyên nhân vì sao chúng ta không thể “ợ” trong không gian.

7. Động vật cũng có thể ngủ mơ như con người

Theo một số nghiên cứu, chuột có giấc mơ về thức ăn hoặc việc chạy qua một mê cung. Hầu hết các động vật có vú cũng trải qua những giấc mơ như vậy khá thường xuyên.

8. Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng của tia cực tím

Ánh sáng màu xanh lục của chúng đến từ một chất tìm thấy trong biểu bì, được phủ rất cứng trong một phần xương của chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không biết mục đích chúng có thể phát ra ánh sáng này là gì. Họ đoán rằng nó có thể giúp bọ cạp tìm thấy nhau, bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời hoặc đánh lạc hướng con mồi.